4G FPT Telecom được cấp phép thử nghiệm

4G FPT Telecom được cấp phép thử nghiệm

Cuối năm 2015, FPT Telecom gửi hồ sơ xin cấp phép thử nghiệm 4G để Bộ Thông tin và Truyền thông (Bộ TT&TT) thẩm định.

Ngày 27/4, Cổng thông tin điện tử Chính phủ cho biết Bộ TT&TT đã cấp phép thử nghiệm 4G cho bốn doanh nghiệp gồm: VNPT, Viettel, MobiFone và FPT Telecom. PTGĐ FPT Telecom Vũ Anh Tú cho hay, đơn vị đã nhận giấy phép thử nghiệm 4G và đang xúc tiến các bước theo lộ trình. “Hồ sơ xin cấp phép thử nghiệm của FPT Telecom là 12 tháng”, anh Tú nói.

4G FPT Telecom được cấp phép thử nghiệm

PTGĐ FPT Telecom Vũ Anh Tú xác nhận đơn vị đã được Bộ TT&TT cấp phép thử nghiệm 4G.

Theo ông Phan Tâm, Thứ trưởng Bộ TT&TT, trong quý III hoặc chậm nhất là đầu quý IV, Bộ sẽ cấp phép cung cấp dịch vụ 4G cho các doanh nghiệp đã được cấp phép thử nghiệm.

Ngay khi thông tin FPT Telecom xin phép thử nghiệm 4G được các báo đăng tải hồi cuối năm 2015 đã dấy lên những đồn đoán về việc đơn vị sẽ phát triển một hướng đi mới cho dịch vụ truyền dẫn. Theo đó, với kế hoạch này, rất có thể kết nối không dây dựa trên hạ tầng của công nghệ 4G sẽ là một lựa chọn mới của FPT Telecom bên cạnh những phương thức kết nối có dây truyền thống.

Điều này cũng đồng nghĩa với việc một số dịch vụ được cung cấp bởi FPT Telecom trong tương lai sẽ được triển khai bằng phương thức mới dựa trên nền tảng kết nối không dây của công nghệ 4G.

Công nghệ 4G (Fourth Generation) là công nghệ truyền thông không dây thứ tư, cho phép truyền tải dữ liệu với tốc độ tối đa trong điều kiện lý tưởng lên tới 1-1,5 Gbps, tức là gấp hơn 40 lần tốc độ băng thông cao nhất của dịch vụ 3G. 4G cũng có khả năng quản lý các thiết bị di động có tốc độ di chuyển nhanh. Giá thành công nghệ lại rẻ hơn 3G. Hiện trên thế giới có hơn 300 nhà mạng triển khai công nghệ này và phần lớn các mẫu smartphone cao cấp đã tích hợp công nghệ 4G.

Về mặt lý thuyết, 4G được hiểu là chuẩn dành cho các thiết bị di động không dây. Cũng giống như các thuật ngữ 2G hay 3G, 4G chỉ là một từ viết tắt của cụm từ “Fourth Generation” (thế hệ thứ 4). Thông thường, một mạng không dây sử dụng công nghệ 4G sẽ có tốc độ nhanh hơn mạng 3G từ 4 đến 10 lần.

“Thị trường 4G đang chiếm 58% trên toàn cầu, tăng 26% so với quý II năm ngoái. Điều này cho thấy năm nay thị phần này sẽ tăng trưởng 129% với sự dẫn đầu của Trung Quốc”, GfK dự đoán sự thâm nhập của smartphone 4G sẽ tiếp tục tăng trưởng.

Với tốc độ cao, khách hàng có thể được trải nghiệm dịch vụ Internet Fpt cực nhanh, giảm thiểu độ trễ trong việc sử dụng Internet không dây trên thiết bị di động để xem phim HD, nghe nhạc, xem tin tức với tốc độ cao, trải nghiệm xem phim và các kênh trên nhiều màn hình (điện thoại, máy tính bảng)…