Chức năng cơ bản của một số cổng kết nối HDMI

Đánh giá bài viết này

Chức năng cơ bản của một số cổng kết nối HDMI

1. Những tính năng cơ bản của cổng HDMI trên TV

Những tính năng cơ bản của cổng HDMI trên TV

  • Kết nối với máy tính thông qua cáp HDMI hoặc là bộ chuyển đổi VGA – HDMI (trong trường hợp máy tính chỉ có cổng VGA mà không có cổng HDMI).
  • Kết nối tivi với đầu thu truyền hình, Android tivi box…
  • Kết nối tivi với dàn âm thanh, loa…

2. Chức năng của những cổng kết nối HDMI

Nếu chiếc TV nhà bạn chỉ có cổng HDMI bình thường, không đi kèm một ký hiệu nào khác TV vẫn sẽ đáp ứng cho bạn đầy đủ các tính năng kết nối nêu trên. Tuy nhiên, hiện nay nhiều sản phẩm smart TV có thêm những ký hiệu trên cổng HDMI vậy những ký hiệu đó dùng để làm gì? Nó khác gì với cổng HDMI thông thường.

Cổng HDMI (MHL)

Cổng HDMI (MHL): MHL là viết tắt của Mobile High-Definition Link – một chuẩn kết nối có dây cho phép bạn chiếu hình ảnh từ một thiết bị di động (điện thoại, máy tính bảng) có hỗ trợ MHL lên một màn hình lớn (mà phổ biến và được dùng nhiều nhất đó là tivi).

Cổng HDMI (ARC)

Cổng HDMI (ARC): Với những chiếc tivi có cổng HDMI thông thường, thì cổng này chỉ là cổng IN có tác dụng nhận tín hiệu hình ảnh, âm thanh từ các thiết bị như đầu đĩa, laptop…, chứ không thể xuất âm thanh ra loa, dàn máy nghe nhạc… Nếu muốn xuất, người dùng cần dùng kết nối khác, chẳng hạn: Optical, Audio Out… Trong khi đó, tivi được trang bị cổng HDMI (ARC) có thể xuất ngược âm thanh ra loa, amply… bằng chính cáp kết nối HDMI.

Cổng HDMI (STB)

Cổng HDMI (STB): STB là viết tắt của Set-top-box tức là các đầu thu kỹ thuật số như VTV, VTVcab, K+, My Tivi …vv. Như vậy cái tên ký hiệu cũng nói lên chức năng của cổng này, nó hỗ trợ tốt nhất cho các kết nối tới đầu thu kỹ thuật số. Với các cổng HDMI khác cũng kết nối được với đầu thu nhưng việc có một cổng chuyên biệt dùng riêng sẽ cho chất lượng âm thanh và hình ảnh tốt hơn. Cổng HDMI (STB) đa phần được làm cổng HDMI số 1.

Với những cổng HDMI thông thường trên TV người dùng vẫn có thể kết nối cùng với những thiết bị đầu thu khác, tuy nhiên chất lượng hình ảnh và âm thanh không được tốt khi dùng cổng HDMI (STB).

Mong rằng với những thông tin chia sẻ trên đây, sẽ giúp cho độc giả hiểu rõ hơn và có sự phân biệt đúng đắn về công dụng của từng cổng của HDMI trên TV.