FPT đang đứng trước nhiều cơ hội lớn

Đánh giá bài viết này

FPT đang đứng trước nhiều cơ hội lớn

Trong Leader Talk đầu năm 2015 với chủ đề “Nhà lãnh đạo và bí quyết nhận diện cơ hội”, người đứng đầu FPT đã dốc lòng chia sẻ về Davos, khách hàng lớn, cách nhận diện cơ hội, toàn cầu hóa, đột phá, khủng hoảng, nguồn lực, startup… Anh muốn truyền lửa đến CBNV họ “F,” bởi tập đoàn đang cần những người có nhiệt huyết, sẵn sàng nhận cơ hội, dám nghĩ dám làm để chinh phục những mục tiêu mới.

FPT đang đứng trước nhiều cơ hội lớn

Anh Bình chia sẻ những từ khóa mà CBNV đề xuất trong chương trình Leader Talk “Nhà lãnh đạo và bí quyết nhận diện cơ hội” ngày 10/2 tại tầng 13, tòa nhà FPT Cầu Giấy, Hà Nôi.

Chủ tịch FPT kể lại câu chuyện của mình thời trẻ, khi anh có rất ít cơ hội, nhưng đã dám chớp lấy và thực hiện. Lúc đó, có nhà máy đang cần sấy thuốc lá, dù không biết gì nhiều nhưng anh vẫn nhận làm. Khi đi ký hợp đồng, anh không có phương tiện nhưng may mắn được bạn cho mượn chiếc xe Honda 67 để đi từ TP HCM xuống Đồng Nai và đã kiếm được hợp đồng đầu tiên.

>>> Tham khảo các gói cước dịch vụ Fpt internet

“Nếu không có chiếc xe ấy chắc bây giờ tôi vẫn chỉ là nhà nghiên cứu cơ học và đã không có FPT hôm nay. Ước mơ không khó đến nhưng cái khó là giữ được ước mơ. Mong mọi người có ước mơ và sẵn sàng cháy hết mình thực hiện nó cho bản thân, cho tập đoàn FPT”, anh nói.

Anh cho rằng hiện tại là thời điểm tốt nhất để thực hiện những khát vọng lớn vì cơ hội đang đến với FPT. Sau nhiều năm phấn đấu, tập đoàn đã xây dựng được thương hiệu tốt, với quy mô hơn 22.000 nhân viên, đủ cho khách hàng tin tưởng và là cơ sở để đạt những hợp đồng giá trị hàng chục triệu USD trở lên. Trong bối cảnh thế giới càng có nhiều biến động, có cơ hội cho FPT càng nhiều, bởi tập đoàn có thể mua những công ty tốt với giá rẻ và tận dụng thời cơ khi nhiều công ty lớn về CNTT đang đổ về Việt Nam.

Đặc biệt, thế giới đang đứng trước một bước ngoặt lớn về công nghệ. Lịch sử cho thấy tất cả đế quốc hùng hậu đều vươn lên nhờ yếu tố này và hiện nay nhân loại đang sở hữu một công nghệ vượt xa tất cả những thứ khác, đó là SMAC (Social – Xã hội, Mobile -Di động, Analytics – Phân tích, dựa trên Dữ liệu lớn và Cloud – Đám mây). Nó sẽ làm thay đổi toàn bộ các mô thức kinh doanh, mô thức giao tiếp, học tập… kết nối thế giới thực và thế giới ảo, thay đổi mọi ngành nghề trong xã hội.

FPT đang đứng trước nhiều cơ hội lớn-01

Anh Bình cũng giới thiệu những điểm thú vị, những câu chuyện bên lề đã trải nghiệm ở Davos. 

“Có nhiều cơ hội đã đến nhưng chúng ta không có khả năng chớp lấy vì chưa được trang bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng. Bí quyết nắm bắt cơ hội là học hỏi liên tục, có trí tưởng tượng phong phú và hết sức tự tin”, anh Bình nhấn mạnh.

Anh dự đoán, năm 2015, FPT sẽ có nhiều điều đột phá lớn như việc đạt nhiều hợp đồng lớn ở Mỹ, Nhật, châu Âu; cơ hội về SMAC rộng mở và việc hợp tác đem lại kết quả tăng trưởng cao. Ở Việt Nam, FPT còn nhiều cơ hội cung cấp các giải pháp công nghệ thông minh về Giao thông vận tải (FPT IS đã triển khai cho đường sắt Việt Nam),  Y tế và Chính phủ điện tử. “Việt Nam có 63 tỉnh thành – cơ hội nhiều không thể tưởng tượng hết”, anh khẳng định. 

Ngoài việc đẩy mạnh thị trường trong nước, anh nhấn mạnh đến việc tăng cường hợp tác trong toàn cầu hóa, nhất là mối quan hệ Việt Nhật. Theo anh, một công ty toàn cầu hóa không có nghĩa là hiện diện nhiều nơi mà phải vươn lên tầm suy nghĩ “nhân lực, thị trường, vốn liếng, công nghệ toàn cầu là của mình và FPT HCM phải trở thành công ty công nghệ toàn cầu số một”.

FPT đang đứng trước nhiều cơ hội lớn-02

Chương trình đã thu hút gần 100 CBNV tham dự, trong đó có nhiều lãnh đạo cấp cao của tập đoàn.

Để làm được những điều đó, “thuyền trưởng” FPT cho rằng: chúng ta cần “nói ít làm nhiều”, thực hiện “lean startup” bằng cách triển khai từng đề án, thành công sẽ làm tiếp. Người FPT, nhất là đội ngũ quản lý phải sáng tạo, luôn nhìn thấy những vấn đề cần giải quyết, có kỹ năng lập kế hoạch, giải quyết vấn đề, quản lý, lãnh đạo, khả năng nhận thức, trình bày, thuyết phục, tìm kiếm và giữ nhân tài, đồng thời phải đi giảng dạy để học thêm cho chính mình.

Mỗi người FPT cần vươn lên làm những công việc ở tầm cao hơn, sâu hơn, đòi hỏi trình độ chuyên môn tốt hơn. Đặc biệt, người “đầu lĩnh” lean startup cần có khát vọng, đam mê lớn, chi tiết và có kỹ năng làm việc với nhân tài. FPT đang thiếu những cá nhân xung phong về bảo mật, giao thông, y tế thông minh.

Chủ tịch FPT cũng nhấn mạnh hai từ khóa quan trọng nhất  là “học” – học bằng “Constructivism – Chủ nghĩa kiến tạo” và tiếp đó là “hành” thông qua “lean startup”. Theo anh, để vươn lên thì FPT phải là một tổ chức học tập, người FPT phải không ngừng học hành: người người, nhà nhà và nơi nơi đều phải học.

“Trong giai đoạn bước ngoặt của thế giới về công nghệ sẽ có rất nhiều cơ hội, các bạn hãy mạnh dạn thực hiện lean startup. Từ khóa lớn nhất của FPT thời gian tới là tăng trưởng, nên tôi muốn tryền lửa cho các bạn dám nghĩ dám làm, tìm tòi ý tưởng và hành động ngay”, anh bày tỏ.

FPT đang đứng trước nhiều cơ hội lớn-03

Anh Nguyễn Trung Kiên chia sẻ mong muốn thử sức “Lean startup”.

Ngay sau phần chia sẻ của anh Bình, một số CBNV đã đứng lên bày tỏ mong muốn được thử mình với các dự án mà anh đã nêu ra. “Buổi nói chuyện giúp tôi cảm nhận được lòng nhiệt huyết, nguồn năng lượng lớn, phong cách giản dị chân thành và chiến lược rõ ràng của người thuyền trưởng FPT cũng như thấy được cơ hội đột phá đang đến với những người trẻ như mình. Tôi mong muốn được góp sức cho các dự án mới của tập đoàn”, anh Nguyễn Trung Kiên, FPT Software, chia sẻ.