Thư của anh Trương Gia Bình gửi cho CBNV dịp sinh nhật FPT

Đánh giá bài viết này

“Mỗi người FPT hãy làm tốt nhất công việc của mình, tiếp tục dám nghĩ, dám làm, tìm tòi ý tưởng và hành động ngay”, người đứng đầu FPT, Chủ tịch Trương Gia Bình đã gửi thư cho CBNV dịp sinh nhật FPT 13/9

 

Các bạn FPT thân mến,

Hôm nay, FPT tròn 27 tuổi. Tôi muốn cám ơn các bạn, mỗi người FPT, đã cho tôi những trải nghiệm không thể nào quên. 27 năm qua, chúng ta đã cùng nhau biến rất nhiều điều tưởng chừng như không tưởng thành hiện thực.

“Chúng ta có quyền tự hào vì những gì đã cùng nhau làm được trong suốt 27 năm qua”. Ảnh:C.T.

Có thể nói, FPT đã mang dáng dấp một công ty toàn cầu, và đang có một vị thế tốt hơn bao giờ hết để nắm bắt cơ hội trong cuộc cách mạng công nghệ, để liên tục Tăng trưởng mạnh mẽ và ghi danh trên bản đồ công nghệ thế giới. Tôi vui mừng khi nhìn thấy đội ngũ đa quốc gia của chúng ta, dù mới chỉ chiếm 4% tổng số nhân viên FPT nhưng con số gần 1.000 người nước ngoài với 26 quốc tịch cũng đáng để chúng ta tự hào. Tôi hãnh diện khi khát vọng của chúng ta đã hấp dẫn và lôi cuốn những lãnh đạo của các công ty lớn trên thế giới là T-System, Daimler-Benz, DHL, Unilever, Wipro… gia nhập đội ngũ FPT như Uwe Schlager, Hatakeyama Tsutomu, Malay Verma… Và hơn thế nữa khi những “cây đa, cây đề” trong làng công nghệ thế giới như bác Tomokazu Hamaguchi (nguyên Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc NTT Data), bác Dan E Khoo (Chủ tịch danh dự của Liên minh Công nghệ Thông tin và dịch vụ Thế giới – WITSA) cũng sẵn sàng tham gia Hội đồng quản trị FPT, để giúp chúng ta triển khai chiến lược Toàn cầu hóa.

Tôi tự hào khi chúng ta, bằng chất lượng và hiệu quả mang lại cho khách hàng, đã có được những hợp đồng từ hàng chục ngàn đô đến hàng chục triệu đô. Nhưng điều quan trọng hơn là chứng kiến sự trưởng thành của các bạn trẻ FPT như Phùng Quang Đạt. Từ một lập trình viên 2 năm kinh nghiệm, Đạt xung phong chuyển sang làm kinh doanh cho thị trường Mỹ với niềm tin sâu sắc sẽ mang lại khách hàng triệu đô cho công ty. Em đã làm được hơn thế rất nhiều. Chúng ta đã có được doanh thu hơn 20 triệu USD từ hãng truyền hình vệ tinh lớn nhất nước Mỹ. Và mới đây, trong chuyến công tác Mỹ giữa tháng 8, một tập đoàn lớn đã đồng ý để FPT cùng xây dựng một bản đề án cung cấp dịch vụ CNTT cho họ. Bản đề án sẽ giúp họ giảm 50 triệu USD chi phí cho CNTT và có thể mang lại cho FPT một hợp đồng trị giá hàng chục, thậm chí trăm triệu đô.

Tôi vui mừng khi FPT đang ngày càng đi sâu vào các giải pháp công nghệ cho các lĩnh vực chuyên biệt góp phần giải quyết các vấn đề kinh tế – xã hội. Tôi xúc động khi nghe kể về Lý Đức Đoàn trong dự án phát triển giải pháp CNTT cho lĩnh vực bảo hiểm y tế. Sự lăn xả hết mình của Đoàn và đồng đội đã làm khách hàng phải thốt lên “40 năm đi làm của tôi chưa thấy đội nào có tinh thần làm việc như các bạn”. Và họ đã không quản ngại cùng chúng ta làm cả ngày đêm, bất kể thứ bảy và chủ nhật, để hoàn thành tiến độ đặt ra.

Và ở khắp nơi, tôi nhìn thấy tinh thần dám nghĩ, dám làm, dành mọi tâm huyết, vượt mọi khó khăn vẫn đang rừng rực cháy trong huyết quản của người FPT. Là tinh thần làm việc tập trung cao độ hàng tháng trời của nhóm phát triển sản phẩm Truyền hình FPT đến mức “tối ngủ cũng nằm mơ đến chuyện tối ưu hóa tính năng” để mang lại cho khách hàng những trải nghiệm tốt nhất, tân tiến nhất như  điều khiển bằng giọng nói, lịch phát sóng thông minh… Hay toàn đội F5 của FPT Trading đã phải làm việc gấp 5-6 lần bình thường để hoàn thành việc xây dựng mạng lưới phân phối cho điện thoại Asus. Hoặc như nhóm phóng viên Ban Thời sự tại TP HCM của VnExpress với tinh thần làm việc không kể ngày đêm để đưa tin kịp thời đến độc giả trong vụ án sát hại 6 người ở Bình Phước, đem lại lượng pageviews kỷ lục nhất từ trước đến nay của báo.

Tôi vững tin hơn khi nhiều người FPT coi khách hàng như người thân của mình, sẵn sàng chia sẻ và giúp giải quyết các vấn đề của họ như Nguyễn Thị Ngọc Hà, cán bộ tuyển sinh của khối Hợp tác quốc tế – Đại học FPT. Hay như ba nhân viên kỹ thuật của FPT Shop 216 Thái Hà đã được khách hàng viết thơ khen tặng vì sự phục vụ nhiệt tình, chu đáo, cởi mở và chuyên nghiệp.

Tôi hạnh phúc được chiến đấu cùng những đồng đội như các bạn. Chúng ta có quyền tự hào về những gì đã cùng nhau làm được trong 27 năm qua. Nhưng vào lúc này, tôi lại nghĩ nhiều hơn đến tương lai của FPT và tôi hy vọng các bạn sẽ cùng suy nghĩ về những gì mỗi chúng ta có thể làm được cho bản thân, cho công ty và cho đất nước.

Thế giới đang bước vào kỷ nguyên số với nền tảng công nghệ chính là S.M.A.C và Internet vạn vật. Điều này mang đến cho FPT những cơ hội để “làm nên điều kỳ diệu”. Xuất khẩu phần mềm FPT có cơ hội để ghi danh vào Top 10 công ty hàng đầu thế giới cung cấp dịch vụ CNTT và hoàn thành mục tiêu 1 tỷ USD (1B) doanh thu vào năm 2020. Tôi tin tưởng một cách sâu sắc rằng không lâu nữa khi nói về dịch vụ ủy thác phần mềm (IT Outsourcing), thế giới sẽ phải nói đến Việt Nam và khi nói đến Việt Nam sẽ phải nói đến FPT. Tôi cũng tin một ngày không xa, Việt Nam sẽ trở thành một quốc gia thông minh với sự phát triển vượt trội của các giải pháp công nghệ trong tất cả lĩnh vực kinh tế, xã hội. Đó chính là sứ mệnh của chúng ta.

Chúng ta có được sự tin cậy của khách hàng. Chúng ta đã ngồi cùng với những tập đoàn tên tuổi nhất trên thế giới, nói cùng tiếng nói với họ, cùng thảo luận các bài toán giải quyết vấn đề của họ.

Chúng ta đang quyết liệt đầu tư vào công nghệ, xây dựng các domain để dần dần nâng cao giá trị cung cấp cho khách hàng.

Chúng ta đang có một đội ngũ hơn 24.000 CBNV nhiệt huyết, tận tụy, hết lòng với công việc.

Vậy chúng ta còn cần điều gì nữa?

Vào thời khắc quyết định này, vai trò lãnh đạo càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Các bạn phải là những tấm gương rõ ràng nhất cho Tinh thần FPT. Các bạn phải chí công, gương mẫu và có những quyết định sáng suốt. Các bạn phải dũng cảm và dấn thân, đẩy mạnh tính sáng tạo với nhiều đột phá để luôn tiên phong trong lĩnh vực mình phụ trách. Khát vọng học hỏi phải là hàng đầu và bạn phải học nhiều hơn người khác. Chúng ta phải nỗ lực hơn nữa, quyết liệt hơn nữa để nắm bắt cơ hội và thực thi sứ mệnh của mình.

Và mỗi người FPT hãy làm tốt nhất công việc của mình, tiếp tục dám nghĩ, dám làm, tìm tòi ý tưởng và hành động ngay.

Năm 2015, khẩu quyết của chúng ta là Tăng trưởng. Tôi mong mỗi người FPT sẽ luôn tự hỏi: “Mình đã làm gì cho Tăng trưởng năm nay?”.

Thân ái,

      Trương Gia Bình

   Chủ tịch HĐQT FPT