50 năm trước: Tin nhắn trực tuyến đầu tiên của loài người được gửi đi

Đánh giá bài viết này

Năm mươi năm trước, hai lá thư được truyền trực tuyến đã thay đổi mãi mãi cách thức trao đổi kiến ​​thức, thông tin và giao tiếp của loài người

Vào ngày 29 tháng 10 năm 1969, Leonard Kleinrock, một giáo sư khoa học máy tính tại UCLA, và sinh viên đã tốt nghiệp Charley Kline muốn gửi một đường truyền từ máy tính của UCLA đến một máy tính khác tại Viện nghiên cứu Stanford thông qua ARPANET(tiền thân của Internet bây giờ)

ARPANET lúc đó đã kết nối các trường đại học đã làm việc cho Bộ Quốc phòng theo chương trình ARPA (nay là DARPA) cho các công nghệ quân sự mới. Vào năm 1969, chỉ có bốn trường đại học có máy tính kết nối với mạng: Stanford, Đại học California, Santa Barbara (UCSB) và Đại học Utah.

Tin nhắn trực tuyến đầu tiên của loài người được gửi đi

Tin nhắn được gửi bởi giáo sư Kleinrock và cậu sinh viên Kline được dự định là “LOG LOGIN“. Tuy nhiên, hệ thống của họ bị sập, ngay khi họ gõ chữ cái thứ hai. 

Phải mất một giờ để gửi toàn bộ từ. Và “LO”  đã ghi tên của nó vào lịch sử internet loài người. Đối với Kleinrock dù sao đi nữa thông điệp mang một ý nghĩa hoàn toàn khác, anh nói ‘L’ và ‘O’ có nghĩa là ‘xin chào’ tương lai.

Hai năm sau, vào năm 1971, email đầu tiên được gửi bởi nhà nghiên cứu MIT Ray Tomlinson – đây cũng là lần đầu tiên có dấu “@” được sử dụng để chỉ định một người nhận tin nhắn cụ thể.

Vào ngày 1 tháng 1 năm 1983, Giao thức điều khiển truyền (TCP) và Giao thức Internet (IP) đã được chấp nhận làm giao thức chuẩn cho ARPANET và các mạng máy tính khác. Đối với một số người, việc chấp nhận TCP/IP là ngôn ngữ giao tiếp mạng phổ biến được coi là khởi đầu của Internet.

lịch sử phát triển của tin nhắn

Như chúng ta đã biết World Wide Web vẫn chưa được phát minh cho tới năm 1989, khi nhà khoa học máy tính người Anh Tim Berners-Lee phát minh ra internet và các công nghệ để truy cập, tạo và chia sẻ các trang web. Ông đã xuất bản trang web đầu tiên vào năm 1991.

Nhiều năm sau khi internet ra đời, nhiều dịch vụ và trang web internet hiện đại vẫn không được tạo ra. Amazon vẫn chưa bắt đầu bán sản phẩm cho đến năm 1995, ban đầu không phải là một TMDT như bây giờ mà là một cửa hàng sách ảo. Tìm kiếm đầu tiên của Google diễn ra vào năm 1998 và iTunes đã không ra mắt cho đến năm 2003.

Trong khi đó, mạng xã hội lớn nhất hiện nay là Facebook vẫn chưa được phát minh cho đến năm 2004. YouTube đã mở màn vào năm 2005, Twitter không mở cửa cho đến năm 2006 – và Nhà Trắng đã tạo tài khoản một năm sau đó. (Dòng tweet đầu tiên từ tài khoản không được gửi cho đến năm 2009.) Instagram bắt đầu vào đầu thập kỷ 2010.

PandoD DailyExplainer Music đã kể câu chuyện về điện toán và Internet với một bài hát được tạo ra hoàn toàn bằng âm thanh trên các thiết bị máy tính.