FPT Play Rogo là gì? Công nghệ giọng nói, bước ngoặt trải nghiệm người dùng trong tương lai

Đánh giá bài viết này

FPT Play Rogo là gì?

FPT Play Rogo là một nền tảng dựa trên bộ thiết bị FPT Play Box +, biến Box trở thành một thiết bị trung tâm điều khiển các thiết bị thông minh trong gia đình bằng giọng nói dựa vào kết nối Bluetooth 4.0 + và Wifi.

Mục tiêu của nền tảng này dựa vào các kết nối thiết bị FPT Play Box + để biến những thiết bị BLE (kết nối qua Bluetooth) thông thường kết nối tới cloud và tạo ra những dịch vụ, trải nghiệm mới cho người dùng.

Đặc biệt hệ sinh thái này giúp các sản phẩm bluetooth dễ dàng kết nối với hệ sinh thái Google, trợ lý ảo của Google hay Alexa của Amazon.

 

FPT Play Rogo lần đầu tiên được giới thiệu tại Tech day 2019.

FPT Telecom chính thức công bố việc cho ra mắt FPT Play Rogo tại Tech day 2019. Cái tên này thực tế đã được giới thiệu tại Tech Day 2019 và dự kiến, được bán ra thị trường vào đầu năm 2020.

Chia sẻ với báo chí tại Tech day 2019, ông Lê Trọng Đức, Giám đốc Kinh doanh FPT Play Box (FPT Telecom) cho rằng việc phát triển nâng cấp bộ thiết bị FPT Play Box + nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng ngày nay. Họ sẽ cần những trải nghiệm có tính “đa phương tiện, tối ưu hóa” nhiều hơn thay vì sử dụng những sản phẩm thông thường.

Chính điều ấy làm cho FPT Play Rogo trở thành “chìa khóa” để mở ra hướng kinh doanh mới cho FPT Telecom cùng với việc tạo giá trị gia tăng Box, đem lại những trải nghiệm mới dành cho khách hàng. 

Bên cạnh đó, nền tảng này cũng có chức năng kết hợp các công ty phần cứng và các dịch vụ Internet với nhau, từ đó xây dựng chuỗi giá trị cho nhiều công ty.

Ngày nay khi điều kiện kinh tế phát triển, nhất là những vùng lớn, khách hàng ngoài tiện ích giải trí thông thường cũng chú trọng tới các sản phẩm công nghệ thông minh cho gia đình. Nhưng không phải hộ gia đình nào cũng biết và tự “xây cho mình một bộ nội thất thông minh”. 

Nắm bắt nhu cầu này của người Việt Nam, ban dự án FPT Play Rogo mang đến một sản phẩm có thể giải quyết điều này để khách hàng hoàn toàn có thể trải nghiệm dễ dàng và đơn giản nhất để bắt đầu với nhà thông minh.

FPT Play Rogo lần đầu tiên được giới thiệu tại Tech day 2019
FPT Play Rogo lần đầu tiên được giới thiệu tại Tech day 2019

FPT Play Rogo bao gồm 5 thành phần trên 5 nền tảng khác nhau.

 

FPT Play Rogo App

FPT Play Rogo App là một ứng dụng trung tâm được phát triển trên nền tảng FPT Play Box – Android TV.

Ứng dụng này có nhiệm vụ kết nối các thiết bị BLE của các hãng bên ngoài FPT, tham gia vào hệ sinh thái FPT Play Rogo theo chuẩn BLE, BLE SIG MESH, Wifi.

Ứng dụng có một nhiệm vụ quan trọng là đồng bộ các dữ liệu của các thiết bị lên Play Rogo Cloud và thực hiện nhận các tín hiệu điều khiển từ Play Rogo Cloud. Người dùng hoặc kỹ thuật viên có thể sử dụng ứng dụng một cách độc lập để thêm mới các thiết bị trên FPT Play Box

 

Play Rogo Cloud

Play Rogo Cloud là dịch vụ quản lý và thực hiện xác thực đồng bộ tài khoản của người dùng FPT Play với dịch vụ của FPT Rogo và được xây dựng trên nền tảng Rogo Cloud – IoT/Voice Platform.

Dịch vụ có nhiệm vụ quản lý các thiết bị, điều khiển các thiết bị dựa trên kết nối thông qua FPT Play Box. Dịch vụ có tạo các dịch vụ thông báo thông minh gửi thông tin tới thiết bị di động.

Play Rogo Cloud còn nhiệm vụ kết nối tới dịch vụ điều khiển giọng nói của Google Action và Alexa Amazon. Từ đó cung cấp ứng dụng điều khiển thiết bị của hệ sinh thái Play Rogo thông qua giọng nói tiếng Việt/ tiếng Anh trên Google hoặc Alexa.

 

Play Rogo UI

Play Rogo UI là các giao diện các thiết bị trong hệ Play Rogo, được tích hợp trong ứng dụng Rogo Home. Các thiết bị được điều khiển bằng giao diện ấn chạm hoặc bằng giao diện giọng nói trong ứng dụng Rogo Home.

Play Rogo cũng quản lý các dịch vụ và đăng nhập được tài khoản của FPT Play trên ứng dụng Rogo Home. Rogo Home còn có nhiều thiết bị khác không thuộc hệ Play Rogo như robot trẻ em, loa thông minh, ứng dụng báo Vnexpress, ứng dụng đọc sách AlphaBook,…

 

FPT.IO – Rogo Cloud 

FPT.IO – Rogo Cloud là dịch vụ cloud cho các giải pháp loa thông minh, robot cho trẻ em, thiết bị IoT, .. kết nối với các dịch vụ giải trí.

 

Rogo Play Action

Rogo Play Action là một ứng dụng được viết trên nền tảng của Google. Action này giúp cho người dùng có thể điều khiển các thiết bị trong hệ của Play Rogo qua thiết bị giao tiếp giọng nói Google thông qua trợ lý ảo Google.

 

Rogo Play Skill

Rogo Play Skill là một ứng dụng được viết trên nền tảng của Alexa. Skill này giúp cho người dùng có thể điều khiển các thiết bị trong hệ của Play Rogo qua thiết bị giao tiếp giọng nói Amazon Echo thông qua trợ lý ảo Alexa.

 

Hardware BLE 3rd

Hardware BLE 3rd là các thiết bị của các hãng thứ 3, ODM, được tích hợp và kết nối vào thiết bị FPT Play Box + theo chuẩn BLE 4.0 trở lên và chuẩn BLE MESH của hiệp hội Bluetooth SIG. Các thiết bị có thể được hỗ trợ theo chuẩn chung hoặc được tùy chỉnh theo các hãng được hệ Play Rogo hỗ trợ giao tiếp với Box và các dịch vụ của Play Rogo Cloud.