HDMI là gì? Các chuẩn HDMI từ 1.0 đến 2.1

Đánh giá bài viết này

HDMI là gì?

HDMI (High Definition Multimedia Interface) là tiêu chuẩn kết nối được sử dụng để chuyển video và âm thanh kỹ thuật số từ một nguồn tới một thiết bị hiển thị video hoặc các thiết bị giải trí gia đình tương thích khác.

HDMI là gì

 

Các thiết bị có thể kết hợp kết nối HDMI

 • TV HD và Ultra HD, màn hình video và PC, và máy chiếu video
 • Máy thu tại nhà, hệ thống rạp hát tại nhà và âm thanh
 • Đầu phát DVD, Blu-ray và Ultra HD Blu-ray
 • Truyền phát phương tiện truyền thông và người chơi phương tiện truyền thông mạng
 • Cáp HD và hộp thu vệ tinh
 • Đầu ghi DVD và combo ghi DVD/ VCR (chỉ để phát lại).
 • Điện thoại thông minh
 • Máy ảnh kỹ thuật số và máy quay phim
 • Máy tính để bàn và máy tính xách tay
 • Trình điều khiển game (Xbox, PS..)

 

Các loại cáp HDMI

Khi bạn mua cáp HDMI, có 7 loại như sau:

 • Standard HDMI (cáp tiêu chuẩn)
 • Standard with Ethernet HDMI (cáp tiêu chuẩn có kết nối internet)
 • Standard Automotive HDMI (cáp tiêu chuẩn trên ô tô công nghệ)
 • High-Speed HDMI (cáp tốc độ cao)
 • High Speed with Ethernet HDMI (cáp tốc độ cao có kết nối internet)
 • High-Speed Automotive HDMI (cáp tốc độ cao trên ô tô công nghệ)
 • Ultra High-Speed (8K applications) HDMI (cáp siêu tốc độ cao cho các ứng dụng 8K)

 

so sánh hình ảnh 4K và 8K
So sánh hình ảnh giữa 4K và 8K

 

Các chuẩn HDMI hiện nay

Kể từ năm 2019, Chuẩn HDMI mới nhất hiện có để sử dụng là HDMI 2.1, nhưng các thiết bị sử dụng Chuẩn HDMI cũ hơn vẫn xuất hiện trên thị trường và hoạt động tại nhà bạn, đó là lý do tại sao chúng được đưa vào lý do làm ảnh hưởng đến khả năng của các thiết bị HDMI mà bạn có thể sở hữu và sử dụng.

Mỗi chuẩn HDMI kế tiếp mới hơn đều tích hợp tất cả các tính năng và tương thích ngược với các chuẩn cũ trước

Nhưng ngược lại bạn không thể sử dụng hết tất cả các tính năng của chuẩn HDMI mới hơn trên thiết bị cũ.

 

HDMI 2.1

HDMI phiên bản 2.1 là phiên bản mới nhất hiện nay được bắt đầu sử dụng từ năm 2019, tuy nhiên thực tế nó đã được công bố vào đầu năm 2017 nhưng không được cấp phép và triển khai cho đến tháng 11 năm 2017.

Chuẩn HDMI 2.1 hỗ trợ các khả năng sau:

Hỗ trợ độ phân giải video và tốc độ khung hình: Lên tới 4K 50/60 (khung hình/ giây), 4K 100/120, 5K 50/60, 5K 100/120, 8K 50/60, 8K 100/120 , 10K 50/60, 10K 100/120.

Hỗ trợ màu: Gam màu rộng (BT2020), ở mức 10, 12 và 16 bit.

Hỗ trợ HDR mở rộng:  Thuật ngữ  HDR là viết tắt của High Dynamic Range, là tiêu chuẩn lớn nhất hiện tại đối với các Tivi 4K và nội dung 4K

Hỗ trợ âm thanh: Giống như với HDMI 2.0 và 2.0a, tất cả các định dạng âm thanh vòm đang sử dụng đều tương thích. HDMI 2.1 cũng bổ sung eARC , đây là bản nâng cấp Audio Return Channel cung cấp khả năng kết nối âm thanh nâng cao cho các định dạng âm thanh vòm giữa các TV tương thích, máy thu tại nhà và soundbars.

Hỗ trợ chơi game: Tốc độ làm mới biến (VRR) được hỗ trợ. Điều này cho phép bộ xử lý đồ họa 3D hiển thị hình ảnh tại thời điểm nó được hiển thị cho phép chơi trò chơi chi tiết hơn và thật hơn, bao gồm giảm hoặc loại bỏ độ trễ, độ giật và xé khung hình.

Hỗ trợ cáp: Khả năng băng thông tăng lên 48 Gbps. Để truy cập toàn bộ khả năng của các thiết bị hỗ trợ HDMI 2.1, cần có cáp HDMI hỗ trợ tốc độ truyền 48 Gbps.

hdmi 21
HDMI 2.1 cho chất lượng hình ảnh lên đến 10K

HDMI 2.0b

Được giới thiệu vào tháng 3 năm 2016, HDMI 2.0b mở rộng hỗ trợ HDR sang định dạng Hybrid Log Gamma, dự định sẽ được sử dụng trong các nền tảng phát sóng TV 4K Ultra HD, chẳng hạn như ATSC 3.0 (Phát sóng truyền hình NextGen).

HDMI 2.0a

Được giới thiệu vào tháng 4 năm 2015, HDMI 2.0a hỗ trợ thêm cho các công nghệ High Dynamic Range (HDR) như HDR10 và Dolby Vision.

Điều này có ý nghĩa là với người  dùng TV 4K Ultra HD được tích hợp công nghệ HDR có thể hiển thị phạm vi độ sáng và độ tương phản rộng hơn nhiều, giúp màu sắc trông chân thực hơn so với TV 4K Ultra HD trung bình.

HDMI 2.0

Được giới thiệu vào tháng 9 năm 2013, chuẩn HDMI 2.0 khá phổ biến ở Việt Nam hiện tại, thông tin chuẩn như sau:

Độ phân giải mở rộng: Mở rộng khả năng tương thích độ phân giải 4K (2160p) của HDMI 1.4 / 1.4a để chấp nhận tốc độ khung hình 50 hoặc 60 hertz (tốc độ truyền tối đa 18 Gbps với màu 8 bit).

Hỗ trợ định dạng âm thanh mở rộng: Có thể chấp nhận tối đa 32 kênh âm thanh đồng thời có thể hỗ trợ các định dạng vòm đắm chìm hơn, như Dolby Atmos , DTS: X và Auro 3D Audio

Luồng video kép: Khả năng gửi hai luồng video độc lập để xem trên cùng một màn hình.

Bốn luồng âm thanh: Khả năng gửi tối đa bốn luồng âm thanh riêng biệt đến nhiều người nghe.

Hỗ trợ cho tỷ lệ khung hình 21: 9 (2.35: 1) riêng .

Đồng bộ hóa động các luồng video và âm thanh.

Mở rộng khả năng HDMI-CEC

Nâng cấp HDCP được gọi là HDCP 2.2

HDMI 2.0 trên thiết bị FPT Play Box 2019
HDMI 2.0 trên thiết bị FPT Play Box 2019

 

HDMI 1.4

Được giới thiệu vào tháng 5 năm 2009, HDMI phiên bản 1.4 hỗ trợ như sau:

Kênh Ethernet Ethernet: Cho phép kết nối internet và mạng gia đình vào HDMI. Nói cách khác, cả hai chức năng Ethernet và HDMI đều dùng trong một kết nối cáp HDMI.

Kênh trả lại âm thanh: Đây có thể là ứng dụng thực tế nhất của HDMI 1.4. Kênh trả lại âm thanh (HDMI-ARC) cung cấp một kết nối HDMI duy nhất giữa TV và máy thu tại nhà, không chỉ truyền tín hiệu âm thanh/ video từ máy thu sang TV mà còn truyền âm thanh phát ra từ bộ thu sóng TV đến máy thu. Nói cách khác, khi nghe âm thanh được truy cập bởi bộ chỉnh TV, bạn không cần kết nối âm thanh riêng đi từ TV đến đầu thu tại nhà.

3D qua HDMI: HDMI 1.4 được thiết kế để phù hợp với các tiêu chuẩn Blu-ray 3D, với khả năng truyền hai tín hiệu 1080p đồng thời bằng một kết nối. Một bản cập nhật ( HDMI 1.4a – phát hành tháng 3 năm 2010 ) kết hợp hỗ trợ bổ sung cho các định dạng 3D có thể được sử dụng trong các chương trình phát sóng trên truyền hình, cáp và nguồn cấp dữ liệu vệ tinh. Một bản cập nhật bổ sung ( HDMI 1.4b – phát hành tháng 10 năm 2011) mở rộng khả năng 3D hơn nữa bằng cách cho phép chuyển video 3D ở tần số 120Hz (60Hz mỗi mắt).

Hỗ trợ độ phân giải 4K x 2K: HDMI 1.4 có thể chứa độ phân giải 4K ở tốc độ khung hình 30 hertz.

Hỗ trợ màu mở rộng cho máy ảnh kỹ thuật số: Cho phép tái tạo màu sắc tốt hơn khi hiển thị ảnh tĩnh kỹ thuật số từ máy ảnh kỹ thuật số được kết nối HDMI.

Đầu nối micro: Mặc dù đầu nối mini HDMI được giới thiệu trong phiên bản 1.3, tuy nhiên các thiết bị tiếp tục nhỏ hơn, đầu nối micro HDMI 1.4 được giới thiệu để sử dụng trong các thiết bị nhỏ hơn, như điện thoại thông minh. Đầu nối micro hỗ trợ độ phân giải lên tới 1080p .

Hệ thống kết nối ô tô: Với sự phát triển của các thiết bị âm thanh/ video kỹ thuật số trên xe, HDMI 1.4 có thể xử lý các rung động, nhiệt và tiếng ồn đòi hỏi khắt khe hơn có thể ảnh hưởng đến chất lượng tái tạo âm thanh và video.

HDMI 1.3 và HDMI 1.3a

Được giới thiệu vào tháng 6 năm 2006, HDMI 1.3 hỗ trợ như sau:

Băng thông và tốc độ truyền mở được rộng: Để trùng với việc giới thiệu Blu-ray và HD-DVD, phiên bản 1.3 đã thêm hỗ trợ màu rộng hơn và hỗ trợ dữ liệu nhanh hơn (tối đa 10,2 Gbps).

Hỗ trợ độ phân giải mở rộng: được cung cấp cho độ phân giải trên 1080p nhưng dưới 4K.

Hỗ trợ âm thanh mở rộng: Phiên bản 1.3 triển khai khả năng chứa các định dạng âm thanh vòm Dolby Digital Plus, Dolby TrueHD và DTS-HD Master Audio .

Lip sync: Đồng bộ hóa hiệu ứng của thời gian xử lý âm thanh và video giữa màn hình video và các thành phần video/ âm thanh.

Đầu nối mini: Giới thiệu đầu nối mini mới để phù hợp hơn với các thiết bị nguồn nhỏ gọn, như máy quay kỹ thuật số và máy ảnh.

HDMI 1.3a đã thêm một số điều chỉnh nhỏ cho phiên bản 1.3 và được giới thiệu vào tháng 11 năm 2006.

HDMI 1.2

Được giới thiệu vào tháng 8 năm 2005, HDMI 1.2 tích hợp khả năng chuyển tín hiệu âm thanh SACD ở dạng kỹ thuật số từ trình phát tương thích sang máy thu.

HDMI 1.1

Được giới thiệu vào tháng 5 năm 2004, HDMI 1.1 cung cấp khả năng truyền không chỉ âm thanh và video qua một cáp mà còn thêm khả năng truyền tín hiệu âm thanh vòm Dolby Digital , DTS và DVD-Audio, lên đến 7.1 kênh âm thanh PCM.

HDMI 1.0

Được giới thiệu vào tháng 12 năm 2002, HDMI 1.0 bắt đầu bằng cách hỗ trợ khả năng truyền tín hiệu video kỹ thuật số (tiêu chuẩn hoặc độ phân giải cao) bằng tín hiệu âm thanh hai kênh qua một cáp, chẳng hạn như giữa đầu phát DVD được trang bị HDMI và TV hoặc máy chiếu video.