Mạng LAN là gì? Tầm quan trọng của mạng LAN đối với doanh nghiệp

Đánh giá bài viết này

Ngày nay, Internet là mạng dữ liệu được sử dụng rộng rãi nhất, tuy nhiên mạng máy tính không chỉ có một mà bao gồm nhiều mô hình khác nhau. Cụ thể, hệ thống mạng LAN là hình thức mạng máy tính phổ biến và được áp dụng rộng rãi từ rất lâu. Vậy thì chính xác mạng LAN là gì? Lợi ích và tầm quan trọng của mạng LAN đối với doanh nghiệp là gì? và nó phục vụ chức năng gì trong cơ sở hạ tầng tổng thể của doanh nghiệp?

Mạng LAN là gì?

Mạng LAN được viết tắt từ tên từ Local Area Network, là mạng cục bộ có tốc độ cao, đường truyền ngắn cho phép các máy tính kết nối với nhau để cùng làm việc và chia sẻ dữ liệu. Mạng LAN bao gồm một nhóm máy tính và thiết bị ngoại vi chia sẻ đường tuyền thông tin tới một máy chủ trong một khu vực địa lý. Kết nối được thực hiện thông qua sợi cáp LAN hoặc Wìfi (không dây) trong không gian hẹp, vì thế chỉ có thể sử dụng mạng LAN trong một phạm vi giới hạn như phòng làm việc, trong nhà, công ty, trường học,…

mạng LAN là gì?
Sơ đồ mạng LAN cơ bản

Ưu điểm của mạng LAN

Mạng LAN có tốc độ truyền tải cao và có khả năng hỗ trợ kết nối được nhiều thiết bị một cách nhanh chóng. Mạng LAN có điểm giới hạn về phạm vi kết nối, tuy nhiên ưu điểm là chi phí thấp và cách thức quản trị mạng đơn giản.

Có mấy loại mạng LAN?

Có hai loại mạng LAN chính đó là mạng LAN có dây (Wire LAN) và mạng LAN không dây (Wireless LAN hay WLAN).

1. Mạng LAN có dây

Mạng LAN có dây sử dụng thiết bị chuyển mạch và cáp Ethernet để kết nối thiết bị đầu cuối, máy chủ và thiết bị Internet vạn vật (IoT) với mạng công ty. Đối với các doanh nghiệp nhỏ chỉ có một số thiết bị, mạng LAN có dây có thể bao gồm một bộ chuyển mạch LAN không được quản lý với đủ cổng Ethernet để kết nối tất cả các thiết bị.

các cổng mạng LAN
Các cổng LAN từ switch

Tuy nhiên, các mạng LAN lớn hơn kết nối hàng nghìn thiết bị yêu cầu các bước cấu hình, phần cứng và phần cứng bổ sung để đảm bảo mạng hoạt động tối ưu. Đây là lúc mạng LAN ảo (VLAN) ra đời, Mạng LAN ảo là một cách phân chia lưu lượng truy cập trên cùng một mạng vật lý thành hai mạng để giúp quản lý mạng, đặc biệt là với các mạng LAN rất lớn.

2. Mạng LAN không dây

Mạng LAN không dây sử dụng đặc điểm kỹ thuật IEEE 802.11 để truyền dữ liệu giữa các thiết bị đầu cuối và mạng bằng phổ không dây. Trong nhiều trường hợp, mạng LAN không dây được ưu tiên hơn so với kết nối mạng LAN có dây vì tính linh hoạt và tiết kiệm chi phí, vì không cần thiết phải chạy hệ thống cáp trong toàn bộ tòa nhà.

Các công ty đánh giá mạng WLAN như một phương tiện kết nối chính thường có những người dùng hoàn toàn phụ thuộc vào điện thoại thông minh, máy tính bảng và các thiết bị di động khác.

Tầm quan trọng của mạng LAN đối với doanh nghiệp.

Mạng LAN có ý nghĩa quan trọng trong cuộc sống hiện đại ngày nay, bất cứ công ty, tổ chức hay cá nhân nào muốn quản lý dữ liệu nội bộ, hay kết nối và liên lạc với nhau đều phải thông qua mạng LAN. Mạng LAN giúp cho các thiết bị di động như điện thoại, laptop, máy tính bảng có thể dễ dàng kết nối và truy cập internet bất cứ lúc nào.

các mo hinh mạng LAN

Các loại sơ đồ liên kết mạng LAN

Ưu điểm của mạng LAN cũng giống như ưu điểm của bất kỳ nhóm thiết bị nào được nối mạng với nhau. Các thiết bị có thể sử dụng một kết nối Internet duy nhất, chia sẻ tệp với nhau, in với máy in được dùng chung, được truy cập và thậm chí được kiểm soát bởi nhau. Mạng LAN cho phép tất cả các thiết bị lưu trữ dữ liệu quan trọng của doanh nghiệp ở một vị trí tập trung và bảo vệ các thiết bị kết nối mạng bằng các công cụ bảo mật mạng.

Một số lợi thế cụ thể trong các doanh nghiệp mạng LAN mang lại như sau

1. Tiết kiệm chi phí

So với các mạng diện rộng, thiết lập và duy trì mạng LAN có chi phí tương đối tiết kiệm. Các mạng máy tính khác yêu cầu sự đầu tư đáng kể, cho dù đó là quyền sở hữu tư nhân hoặc thuê từ nhà cung cấp viễn thông. Bản chất của mạng LAN là giúp cho việc khắc phục sự cố nhanh chóng và tiết kiệm chi phí.

2. Linh hoạt

Tính chất của mạng LAN là rất linh hoạt và có thể được cài đặt cấu hình để đáp ứng hầu hết mọi yêu cầu tại doanh nghiệp. Mạng cục bộ (LAN) đảm bảo cho tất cả các máy tính và người dùng của tổ chức được liên kết với nhau kể cả khi có sự thay đổi về vị trí. Thêm hoặc xoá bớt thiết bị, di dời máy tính và máy in đến nhiều vị trí khác nhau và cập nhật hồ sơ người dùng trên các thiết bị đã được kích hoạt đều là những công việc đơn giản khi sử dụng mạng LAN. Khả năng thích ứng linh hoạt như vậy là rất quan trọng trong môi trường doanh nghiệp năng động ngày nay.

3. Tốc độ cao

Từ chia sẻ tệp đến tải lên và tải xuống đến phát trực tuyến, ứng dụng và hội nghị truyền hình độ nét cao, mạng LAN cung cấp cho tất cả người dùng tốc độ cần thiết để thực hiện ngay cả những tác vụ đòi hỏi nhiều dữ liệu nhất.

4. Năng suất

Vận hành mạng LAN có thể giúp doanh nghiệp hoạt động hiểu quả hơn theo một số cách:

– Cung cấp dịch vụ nhanh hơn, cá nhân hóa hơn cho khách hàng thông qua email, biểu mẫu web hoặc cuộc trò chuyện;

– Truy cập tại chỗ và từ xa vào tất cả các ứng dụng kinh doanh và dữ liệu kinh doanh

mạng LAN cho doanh nghiệp
Mạng LAN quan trọng đối với doanh nghiệp

Lời kết bài viết

Vừa rồi là những thông tin cơ bản về khái niệm mạng LAN là gì? cũng như công dụng của nó đối với doanh nghiệp. Qua đó cho thấy mạng LAN đóng vai trò vô cùng quan trọng trong hệ thống mạng nội bộ. Hy vọng qua những thông tin trên, người dùng sẽ có cái nhìn tổng quan về mạng LAN để có thể tận dụng tối đa lợi ích từ nó.

Theo FPT Telecom HCM