Ứng phó sự cố đứt cáp quang biển của FPT Telecom như thế nào?

Đánh giá bài viết này

Sự cố đứt cáp quang biển Việt Nam

Mỗi năm, các tuyến cáp quang biển Việt Nam thường có tần suất xảy ra sự cố khoảng 10 lần. Đặc biệt, đợt Tết vừa qua, lần đầu tiên có tới 4/5 tổng số tuyến cáp quang biển Việt Nam cùng bị sự cố.Tuyến Liên Á (IA) gặp trục trặc từ ngày cuối tháng 1 do đứt cáp tại vị trí cách trạm cập bờ Singapore khoảng 130km, làm mất toàn bộ dung lượng kết nối quốc tế từ Việt Nam đi Singapore qua IA. Hai tuyến cáp quang biển kết nối quốc tế khác của Việt Nam là AAG (Asia America Gateway)AAE-1 (Asia- Africa- Europe 1) cũng đã gặp sự cố từ cuối 2022 và chưa được khắc phục xong. 


Cáp Quang tại biển Việt Nam

Đúng 30 Tết, tuyến cáp quang biển quốc tế APG (Asia Pacific Gateway) đã gặp sự cố trên nhánh S9 hướng kết nối đi Singapore. Đây là tuyến cáp có sự tham gia đầu tư của các nhà mạng Việt Nam và được đánh giá là tuyến cáp quang biển quốc tế góp phần mang lại đường truyền ổn định với dung lượng lớn hơn cho người dùng Internet tại Việt Nam.

Trước đó,Trong đó, hai tuyến AAGAPG mất toàn bộ dung lượng. Tuyến AAE-1 mất dung lượng trên hướng kết nối đi Hong Kong (Trung Quốc), còn tuyến cáp IA mất hướng kết nối đi Singapore.

Đây là lần đầu tiên có đến 4 trong tổng số 5 tuyến cáp quang biển nối Việt Nam đi quốc tế gặp sự cố. Người dùng nhiều nhà mạng “than trời” vì việc truy cập Internet quốc tế bị ảnh hưởng, mạng chậm đặc biệt trong các giờ cao điểm và đối với các hoạt động đòi hỏi băng thông tốc độ cao. Về phía FPT Telecom, để đề phòng những tình huống không mong muốn tương tự, nhiều biện pháp đã được thực hiện.

Ứng phó sự cố đứt cáp quang biển của FPT Telecom

  1. Đầu tiên ‘Bí kíp’ giúp Internet FPT hạn chế ảnh hưởng của các sự cố là đầu tư cáp hợp lý, cân bằng các cáp quang đất liền và biển, nhờ đó khi cáp quang biển gặp sự cố vẫn có thể đảm bảo đường truyền. 
  2. Thứ hai, FPT Telecom đã triển khai thêm một số phương pháp ứng cứu, như tăng dung lượng cho cáp quang hoạt động. Những lưu lượng truy cập nhiều nhất như Facebook, Google được nghiên cứu ưu tiên. Cạnh đó, việc ưu tiên đường truyền được sắp xếp theo thứ tự, doanh nghiệp và các gói cước cá nhân càng cao càng được ưu tiên trước.
  3. Cuối cùng, việc kết hợp nhân sự trực hệ thống trực tiếp 24/7 và nhân sự truy cập hệ thống từ xa góp phần đảm bảo trải nghiệm người dùng. Tại ‘trái tim nhà mạng’ – NOC (Trung tâm Điều hành mạng) và SCC (Trung tâm Giám sát và Đảm bảo dịch vụ), nhân sự luôn luôn sẵn sàng để giám sát mọi hoạt động và khả năng dự phòng của hệ thống mạng, báo cáo liên tục 2-3 lần/đêm.


FPT Internet Network Operations Center

Nhờ các chiến lược đã chuẩn bị, FPT Telecom tự tin – nhưng không chủ quan – về khả năng ứng phó trước các sự cố cáp quang biển, để mang lại trải nghiệm hạnh phúc nhất cho khách hàng.

Theo FPT Telecom HCM