Nâng cấp băng thông Wifi lên gấp 10 lần bằng đèn LED

Đánh giá bài viết này

Chủ nhân của phát minh mang tính đột phá cao này chính là nhóm các nhà nghiên cứu thuộc Trường đại học Oregon State (WiFO). Bí quyết của WiFO chính là việc sử dụng đèn LED để truyền tín hiệu và công nghệ của nó hoàn toàn có thể được tích hợp dễ dàng vào các hệ thống Wifi có rất đông người dùng cùng lúc, chẳng hạn như ở sân bay, nhà ga, thậm chí là tại các quán cà phê hoặc những hộ gia đình thường dùng nhiều thiết bị để truy cập Internet.

Những tiến bộ vượt bậc của công nghệ LED đã giúp cho việc dùng tia sáng để truyền liệu không dây trên một phạm vi rộng lớn trở nên khả thi hơn và hiệu quả hơn.

Băng thông Wifi lên gấp 10 lần bằng đèn LED

Phó giáo sư Thinh Nguyen -trưởng nhóm nghiên cứu WiFO cho biết: “Từ thời xa xưa, các chiến binh La Mã đã biết dùng ánh sáng để truyền tin. Thật vậy, họ đã dùng gương phản chiếu ánh sáng nhắp nháy theo quy ước giữa họ để gởi nhận thông điệp. Giải pháp của chúng tôi là sử dụng những bộ phận rẻ tiền để truyền dữ liệu không dây với tốc độ đến 100 Mb/giây. Mặc dù, về lý thuyết, wifi cũng có cùng băng thông như WiFO. Nhưng trên thực tế, băng thông này sẽ bị chia nhỏ cho nhiều thiết bị truy cập cùng lúc. Kết quả là mỗi người dùng chỉ nhận được từ 5 – 10 Mb/giây trong khi với WiFO con số này sẽ được tăng lên gấp 10 lần”.

Nguyên mẫu hiện tại của WiFO sẽ dùng các đèn LEDs mà mắt người không nhìn thấy (tia hồng ngoại) để tạo sinh một trường ánh sáng vô hình có phạm vi bao phủ khoảng 1 mét vuông. Nhờ vậy mà người dùng có thể nhận được tín hiệu sóng wifi tốt hơn rất nhiều lần.

Sẽ sớm thương mại hóa công nghệ phát Wifi bằng đèn LED

Bộ nhận tín hiệu WiFO là một tổ hợp các diode quang tí hon với giá thành chưa đến 1 USD /đơn vị. Chúng cũng có thể kết nối dễ dàng thông qua cổng USB.

Phó Giáo sư Thinh Nguyen tin rằng, khi công nghệ WiFO được đưa vào ứng dụng trong thực tiễn thì thế hệ laptop của tương lai chắc chắn sẽ có thêm một bộ thu tín hiệu sóng wifi dùng diode quang.

Nhóm nghiên cứu đã mất 8 tháng liền để phát triển nguyên mẫu WiFO đầu tiên. Họ cũng đã nộp đơn xin được cấp bằng sáng chế. Ông Thinh Nguyen mong muốn được hợp tác với các công ty có cùng mối quan tâm để sớm thương mại hóa sản phẩm phát Wifi này

Xem ngay khuyến mãi lắp wifi Fpt miễn phí