WiFi thế hệ thứ 6 (802.11ax) chính thức được ra mắt

Đánh giá bài viết này

WiFi thế hệ thứ 6 (802.11ax) chính thức được ra mắt ngày 16/9.

Liên minh WiFi (WiFi Alliance) chính thức cấp chứng nhận chuẩn WiFi 6 cho các nhà sản xuất thiết bị có sử dụng WiFi Thế Hệ Thứ 6 802.11ax. WiFi Thế Hệ Thứ 6 với tốc độ cao, phạm vi phủ sóng rộng và độ bảo mật tốt hơn thế hệ cũ vừa được trình làng ngày 16/9.

Các tổ chức và doanh nghiệp dùng chuẩn mới có nhiệm vụ đảm bảo sản phẩm đạt tiêu chuẩn kỹ thuật giống nhau và nếu được, họ sẽ gắn biểu tượng WiFi 6 lên bao bì.

 

WiFi Thế Hệ Thứ 6 (802.11ax) chính thức được ra mắt
WiFi Thế Hệ Thứ 6 (802.11ax) chính thức được ra mắt

Sự ra đời của 802.11ax

Năm 2019, ước tính có khoảng 14,96 tỷ thiết bị kết nối thông qua WiFi, và dự kiến đến năm 2021, con số này sẽ tăng lên thành 22.2 tỷ thiết bị. Do đó, mạng WiFi tương lai cần phải có khả năng quản lý số dữ liệu ngày càng tăng cao này.

WiFi thế hệ thứ 6 IEE 802.11ax, có tiêu chuẩn WiFi hiệu quả cao đang nổi lên như một giải pháp khả thi nhất. Hứa hẹn sẽ cung cấp một trải nghiệm mạng nhanh hơn và ổn định hơn cho thập kỷ tiếp theo.

Sự kết  hợp của 1024-QAM và tăng OFDM symbol time đem đến cho Wifi thế hệ thứ 6 một kết nối tốc độ đáng kinh ngạc cộng với vùng phủ sóng được mở rộng hơn so với các chuẩn Wi-Fi trước. Với WiFi 6, giờ đây bạn đã có thể tận hưởng các video 4K một cách mượt mà, trải nghiệm các trò chơi nhập vai VR không có độ trễ ở mọi ngóc ngách trong ngôi nhà của bạn, từ phòng ngủ cho đến sân vườn thông qua kết nối 802.11ax nhanh và mạnh mẽ.

Ngoài ra với Với OFDMA, 802.11ax  có thể phân bổ băng thông một cách tối ưu, kết hợp với tính năng MU-MIMO đã được thay đổi cho cả up-link và down-link , hơn nữa, BSS color giúp cho việc truyền tải thông minh hơn; tất cả các yếu tố trên mang đến cho Router của bạn khả năng hoạt động với nhiều thiết bị kết nối hơn, ngay cả khi có nhiều tín hiệu chồng chéo.

 

Cấp Điều Chế Cao Hơn 1024-QAM Nhanh hơn 25% so với 256-QAM của 802.11ac

Với 1024-QAM, mỗi symbol mang theo 10 bits so với  8 bits trước đây, tăng tốc độ truyền tải lên 25% so với 802.11ac 256-QAM. Giúp việc tận hưởng các hoạt động đòi hỏi độ nhạy cao như các ứng dụng nhập vai VR với tai nghe không dây.

 

Đường truyền rộng hơn, Dung lượng cao hơn

Với độ rộng kênh lên đến 160MHz, 802.11ax có thể mang đến tốc độ truyền tải Wi-Fi hơn cả những gì bạn có thể tưởng tượng. Các luồng băng thông cũ hiện nay chỉ đạt ở mức 80Mhz tức là chỉ bằng 1 nữa so với thế hệ wifi 6 này

 

Loại bỏ hoàn toàn độ trễ

Hiệu suất của mạng WiFi suy giảm do số lượng thiết bị kết nối tăng lên dẫn m đến việc quá nhiều gói tin ngắn cần được truyền tải, gây ra nhiều tranh chấp và xung đột. 802.11ax sử dụng công nghệ OFDMA để giúp việc truy cập hiệu quả hơn.

OFDMA chia phổ vào các Đơn vị tài nguyên (Resource Units) và phân bổ chúng đến nhiều người dùng khác nhau, thậm chí nếu cần thiết, cho phép nhiều người dùng với nhu cầu băng thông khác nhau được phục vụ cùng lúc. Giống như một chiếc xe tải chở hàng cho nhiều người nhận trên cùng một chuyến – rõ ràng là hiệu quả sẽ cao hơn – cho cả up-link và down-link.

Wifi_6
Wifi 6 chuan ax

 

Bảo mật cao hơn

Ngoài ra, Wi-Fi 6 cũng có bảo mật cao hơn với WPA3 (Wi-Fi Protected Access) giúp thiết bị kết nối an toàn khi dùng modem có chuẩn này với mạng công cộng, chống lại các cuộc tấn công nặc danh, mã hóa thiết bị truy cập và kết nối dễ dàng hơn cho thiết bị không có màn hình.

Chuẩn mới cũng hỗ trợ TWT (Target Wake Time) cho phép thiết bị xác định thời gian và tần suất thức dậy để gửi hoặc nhận dữ liệu, điều này giúp cải thiện đáng kể thời lượng pin của chúng.

 

Downlink, Uplink Đều hỗ trợ MU-MIMO

Với OFDMA được giới thiệu cho việc sử dụng một sóng có thể hỗ trợ nhiều người dùng, MU-MIMO cũng được sử dụng để đạt được mục tiêu tương tự, tăng tính hiệu quả bằng cách tận dụng không gian để tạo ra nhiều luồng 802.11ax  nhân hiệu năng của 802.11ac bằng cách tạo lên đến 8 luồng trên một hướng, đồng thời hướng chúng đến nhiều thiết bị truy cập cùng lúc.

Bằng cách thêm một khung kiểm soát kích hoạt, 802.11ax giờ đây có thể hỗ trợ truyền tải nhiều người dùng MIMO cho cả up-link và down-link.

 

Giảm thiểu tối đa xung đột 

Nhiễu từ các mạng WiFi xung quanh sẽ làm ảnh hưởng đến mạng WiFi của bạn. BSS (Base Service Station) Color, như một dấu hiệu, có thể đánh dấu mỗi khung và cho Router/AP/Máy khách biết khung nào đến từ mạng xung quanh và bỏ qua chúng, cũng như các khung hiện tại nằm dưới ngưỡng yếu, tránh việc làm chậm hệ thống mạng và giảm thiểu nhiễu từ các mạng WiFi lân cận xuống mức thấp nhất có thể.