Wifi chuẩn WiGig sẽ được xử dụng đại trà năm 2017

Đánh giá bài viết này

Thực tế thì Wifi chuẩn WiGig không hẳn là mới, nó đã được sử dụng từ vài năm qua song mới chỉ dừng lại ở phạm vi nhỏ, trong một số những sản phẩm đặc biệt. Với việc Hiệp hội Wifi bắt đầu triển khai chương trình chứng nhận này, WiGig sẽ bắt đầu được đưa vào sử dụng đại trà.

Wifi chuẩn WiGig có thực sự tốt nhất?

Hiệp hội Wifi (Wifi Alliance) hiện đã bắt đầu thực hiện chương trình chứng nhận cho smartphone, laptop, router và các thiết bị khác có hỗ trợ chuẩn WiGig (chuẩn Wifi mới với tốc độ nhanh gấp đôi so với tốc độ Wifi hiện nay). Hiệp hội này cho biết sẽ hoàn thành đối với smartphone và laptop trong năm 2017.

Tham khảo trước trình lắp wifi Fpt miễn phí cực hot

Wifi chuẩn WiGig sẽ được xử dụng đại trà năm 2017

Có tốc độ cao gấp đôi song phạm vi phủ sóng của WiGig lại ngắn hơn, chỉ trong vòng bán kính khoảng 10m. Điều đó có nghĩa rằng phạm vi di chuyển thiết bị đầu cuối của người dùng so với điểm đặt bộ phát sóng sẽ bị hạn chế hơn so với hiện nay. Nếu như router được đặt trong một phòng thì người dùng gần như chỉ có thể sử dụng được wifi nếu ở trong phạm vi căn phòng đó. “Đó chính là lý do vì sao mà chúng tôi gọi WiGig là công nghệ in – room” – Kevin Robinson, Phó chủ tịch marketing của Hiệp hội Wifi cho biết. Đây cũng là điểm hạn chế lớn nhất của WiGig.

Tuy nhiên, không thể phủ nhận những cơ hội triển khai các dịch vụ mới nhờ WiGig, trong đó có lẽ thực tế ảo chính là ví dụ điển hình nhất. Hiện nay, nếu như bạn muốn sử dụng một thiết bị thực tế ảo để chơi trò chơi, bạn cần kết nối chúng bằng một loạt những dây nối khá cồng kềnh bởi các chuẩn kết nối vô tuyến hiện nay tốc độ chưa đủ nhanh để hỗ trợ. Điều đó làm hạn chế đáng kể trải nghiệm về thực tế ảo của người người dùng.

WiGig được kỳ vọng là đủ nhanh để giải quyết tồn tại nói trên. Ngoài ra, Hiệp hội Wifi cho biết WiGig cũng có vẻ phù hợp với việc truyền dẫn các video 4K, các dịch vụ streaming phone cũng như các ứng dụng điều khiển màn hình từ xa. Công nghệ này cũng có thể được sử dụng ở các nhà cung cấp dịch vụ internet để phủ sóng wifi cho các khu vực công cộng. WiGig cũng hoạt động ở băng tần cỡ mm tương tự như dịch vụ Aereo của Alphabet (hay còn được gọi là Google Fiber) và Starry – một startup đang sử dụng.