WI-FI 6E là gì? Mọi thứ bạn cần biết về WI-FI 6E

Đánh giá bài viết này

Hồi cuối năm 2019 chúng tôi đã viết về tiêu chuẩn WiFi mới nhất được gọi là WiFi 6 (802.11ax). Cũng giống như WiFi 5, WiFi 6 hoạt động trên hai tần số – 2.4GHz và 5GHz. 

Tuy nhiên, một số thiết bị WiFi 6 sẽ có thể hoạt động trên phổ thứ ba (tần số) và sẽ có một tên khác là WI-FI 6E

WI-FI 6E là gì?

Wi-Fi 6E có các tính năng tương tự như tiêu chuẩn Wi-Fi 6, tức là cơ sở hạ tầng 802.11ax, nhưng có một sự khác biệt lớn và nó có thể truyền dữ liệu trên một tần số khác. Như đã biết, Wi-Fi 6 cũng sử dụng tần số 2,4 GHz và 5 GHz, tuy nhiên Wi-Fi 6E chỉ trao đổi dữ liệu với tần số 6 GHz .

WiFi 6 + 6GHz = WiFi 6E

Hay nói cách khác WI-FI 6E chính là các thiết bị WI-FI 6 được hoạt động trên băng tầng thứ 3 là 6 GHz.

Đây là một cách mạng về WI-FI khi hơn 20 năm qua, loài người chỉ sử dụng WI-FI trên 2 băng tầng là 2,4 GHz và 5 GHz vốn đã quá chật chội. Về lý thuyết, băng tần 6 GHz có băng thông gấp 4 lần giúp các thiết bị như router, smartphone, tablet… kết nối và giao tiếp một cách ổn định hơn, và không phải các thiết bị WI-FI 6 nào cũng hoạt động trên dãy băng tầng 6 Ghz.

Wi-Fi 6E có tốc độ kết nối ổn định hơn

Nếu WiFi 6 hoạt động trên cùng tần số với các tiêu chuẩn Wi-Fi cũ hơn như Wi-Fi 4 và Wi-Fi 5, chắc chắn là nó sẽ nhiễu và chậm hơn. Vì thế với sự hỗ trợ của băng tần 6GHz có kích thước kênh rộng hơn, sẽ có ít nhiễu hơn và tốc độ nhanh hơn.

Trong 20 năm qua, các mạng Wi-Fi chỉ hoạt động dựa trên sóng radio, ở phổ tần khoảng 400 MHz chia ra nhiều kênh, cụ thể là 2 băng tần là 2,4 GHz và 5 GHz.

Tuy nhiên vào cuối năm nay, băng tần thứ 3 ở mức 6 GHz sẽ chính thức hoạt động ở phổ tần 1.200 MHz, hỗ trợ tối đa 7 luồng WiFi ở dung lượng cao nhất được phát đồng thời

Băng tần 6 GHz, được chia thành bốn khối liền kề có kích thước khác nhau:

  • UNII-5: 5925-6425 MHz (500 MHz)
  • UNII-6: 6425-6525 MHz (100 MHz)
  • UNII-7: 6525-6875 MHz (350 MHz)
  • UNII-8: 6875-7125 MHz (250 MHz)

Băng tầng 6 GHz của Wi-fi 6E

Wi-Fi 6E sẽ nhanh hơn

Nếu băng tần 2,4 GHz có thể phát tín hiệu đi xa hơn, thì băng tần 6 GHz truyền tải dữ liệu nhanh hơn. Khi là một trong những người sở hữu thiết bị Wi-Fi 6E đầu tiên, bạn có thể tận hưởng tốc độ và băng thông kết nối rất cao do chưa có nhiều người trang bị hệ thống Wi-Fi 6E.

Tuy nhiên khi có nhiều thiết bị kết nối và tương thích, việc có phổ tần rộng hơn sẽ giúp Wi-Fi 6E hoạt động ổn định và nhanh hơn so với các băng tần hiện nay.

Về lý thuyết, Wi-Fi 6E có tốc độ tối đa 9.6 Gbps tương đương Wi-Fi 5 GHz. Đó cũng là tốc độ tối đa của Wi-Fi 6, chuẩn Wi-Fi mới nhất hiện nay.

Dù chưa thể trải nghiệm tốc độ ấy, băng tần mới vẫn sẽ cải thiện tốc độ mà bạn đang sử dụng hiện nay. Do phổ tần của Wi-Fi 5 GHz khá hẹp nên tốc độ mạng sẽ ảnh hưởng khi có nhiều thiết bị kết nối cùng lúc. Với Wi-Fi 6E, phổ tần rộng sẽ giúp router phát tín hiệu ở tốc độ cao nhất mà các kênh hỗ trợ.

Như vậy với chuẩn Wi-Fi mới, tốc độ kết nối trên smartphone có thể lên đến 1-2 Gbps. Đó cũng là tốc độ dự kiến của mạng không dây 5G mmWare. Tất nhiên tốc độ mạng còn phụ thuộc vào nhà cung cấp và gói cước Internet của bạn.

Trở ngại tạm thời của Wi-Fi 6E

Trở ngại đầu tiên chính là thiết bị, tất cả thiết bị Wi-Fi 6E sẽ tương thích với thiết bị Wi-Fi cũ, tất nhiên với tốc độ, băng thông sẽ không được cải thiện. Và nếu muốn trải nghiệm toàn bộ lợi ích của Wi-Fi 6E thì chúng ta cần có router Wi-Fi 6E, đồng thời nâng cấp gói mạng wifi FPT nếu cần thiết.

Việc cấp phép băng tần mới cũng phụ thuộc vào từng quốc gia. Tại Mỹ, FCC đã cấp phép hoạt động cho băng tần 6 GHz, tuy nhiên một số nước châu Âu cần chờ quyết định từ Ủy ban châu Âu và chính phủ từng quốc gia. Điều đó nghĩa là vấn đề pháp lý có thể ảnh hưởng đến kế hoạch triển khai Wi-Fi 6E.

Cuối cùng, nếu hoạt động trong khu vực băng tần 6 GHz được cấp phép cho mục đích khác, router sẽ cần kích hoạt tính năng điều chỉnh tần số tự động để đảm bảo không xung đột với băng tần 6 GHz đang có.

Nhiều thiết bị và công nghệ khác cũng đang sử dụng băng tần 6 GHz, chúng có thể kết nối chồng chéo và ảnh hưởng đến chất lượng kết nối. 5G là một trong số đó. Trong quá khứ, nhiều nhà mạng đã sử dụng các phổ tần không cấp phép để phát triển mạng không dây LTE, nhiều khả năng điều đó sẽ tiếp tục với mạng 5G.

Hiện còn quá sớm để nói 5G có ảnh hưởng đến kết nối Wi-Fi 6E hay không. Theo Solis, băng tần 6 GHz có rất nhiều phổ tần khác nhau, do đó cả Wi-Fi 6E và 5G có thể hoạt động mà không xung đột hoặc ảnh hưởng lẫn nhau.

Wifi 6 NETGEAR

Một thiết bị WI-FI 6 của Netgear nhưng cũng chỉ sử dụng được 2 băng tầng

Thiết bị Wi-Fi 6E sẽ có mặt cuối năm nay

Dự kiến những thiết bị đầu tiên sử dụng Wi-Fi 6E sẽ ra mắt vào quý IV năm nay. Tuy nhiên việc triển khai rộng rãi sẽ chỉ bắt đầu vào năm 2021 khi Hiệp hội Wi-Fi mở rộng chứng nhận các thiết bị Wi-Fi 6E.

Hiện một số nhà sản xuất đã có những động thái đầu tiên liên quan đến Wi-Fi 6E. Hãng chip Broadcom đã giới thiệu chip xử lý di động hỗ trợ Wi-Fi 6E, trong khi Qualcomm cũng hứa trang bị công nghệ Wi-Fi mới cho những thiết bị không dây trong tương lai. Intel cũng cho biết chip xử lý hỗ trợ Wi-Fi 6E sẽ trình làng vào tháng 1/2021.

Trong khi đó, 2 nhà sản xuất router lớn là Linksys và Netgear cũng xác nhận kế hoạch ra mắt sản phẩm Wi-Fi 6E. Đối với thiết bị đầu cuối, smartphone sẽ là những thiết bị đầu tiên trang bị chuẩn Wi-Fi mới.

Theo nhà phân tích Phil Solis từ IDC, ước tính có 316 triệu thiết bị Wi-Fi 6E được xuất xưởng trong năm 2021. Sau smartphone sẽ là những thiết bị điện tử như tablet và TV trong năm 2022. Solis dự đoán smartphone sẽ đóng vai trò quan trọng giúp phổ biến Wi-Fi 6E bởi càng nhiều người sử dụng smartphone cho công việc, học tập.

Làm sao để biết sản phẩm tương thích với Wi-Fi 6E

Nếu sở hữu smartphone hoặc laptop với chuẩn Wi-Fi 6, ta sẽ thấy dòng chữ Wi-Fi 6 in trên hộp. Tuy nhiên Wi-Fi 6 vẫn chỉ sử dụng phổ tần cũ. Để biết thiết bị sử dụng chuẩn Wi-Fi 6E với phổ tần rộng hơn hay không, hãy để ý dòng chữ Wi-Fi 6E (Wi-Fi 6 mở rộng với băng tần 6 GHz) in trên hộp.