Chromecast là gì? Sử dụng Chromecast miễn phí trên FPT Play Box

Đánh giá bài viết này

Chromecast là gì?

Chromecast là một thiết bị được sản xuất và phát triển bởi Google cho phép người dùng phát sóng các đoạn video, nhạc, phim ảnh từ nhiều nguồn khác nhau của thiết bị di động của bạn lên màn hình tivi thông qua kết nối wifi tại nhà hay bất cứ ứng dụng nào sau này có nhúng Chromecast (Chromecast tích hợp)


Các thiết bị Chromecast

Là thiết bị bạn cắm vào cổng HDMI của TV, cáp kết nối với cổng USB để cấp nguồn cho thiết bị. Kết nối với thiết bị khi cùng sử dụng 1 hệ thông wifi trong gia đình bạn.

Dễ dàng điều khiển Chromecast bằng các ứng dụng được hỗ trợ trên điện thoại thông minh, máy tính bảng hoặc máy tính xách tay của bạn. Cũng có ý kiến cho rằng, bằng Chromecast có thể biến tivi thường nhà bạn thành Smart Tivi

Điều đặc biệt là khi truyền dữ liệu bắt đầu, bạn không cần không cần phải mở ứng dụng và thiết bị truyền có thể được sử dụng cho các mục đích khác. Chromecast có thể truyền nội dung số bao gồm Netflix, Hulu Plus, YouTube, nhạc và phim Google Play hoặc trình duyệt Chrome.

 

Có mấy loại thiết bị Chromecast?

Có 3 loại Chromecast, Chromecast thông thường, Chromecast AudioChromecast Ultra

Chromecast thông thường phát nội dung lên tới 1080p.

Chromecast Audio chỉ phát các nội dung Audio (âm thanh)

Chromecast Ultra thường chi phí sẽ đắt gấp đôi và có thể phát sóng nội dung lên đến 4K độ phân giải với công nghệ màu HDR. Về mặt lựa chọn kênh và chức năng tổng thể, hai thiết bị giống hệt nhau. Tuy nhiên, điều đáng chú ý là Chromecast Ultra có cổng tích hợp cho cáp Ethernet, nhưng cần nguồn điện bên ngoài, thay vì kết nối USB được tích hợp trong TV của bạn.

 

Các thiết bị Google Chromecast

 

Chromecast 1

 


Thiết bị Chromecast 1

Chromecast thế hệ đầu tiên được ra mắt vào ngày 24 tháng 7 năm 2013, Chromecast 1 trông giống như một ổ flash USB, nhỏ gọn và được thiết kế để cắm vào mặt sau của TV. Nó đi kèm với một bộ chuyển đổi nguồn USB, nhưng có thể được cấp nguồn trực tiếp bằng các cổng USB trên hầu hết các TV, tiết kiệm nhu cầu về một phích cắm điện khác.

Sản phẩm hiện này tại đã ngừng sản xuất từ tháng 9/2015

 

Chromecast 2

 


Thiết bị Chromecast 2

Được giới thiệu vào tháng 9 năm 2015 Chromecast thế hệ thứ hai có thân hình dạng đĩa với cáp HDMI có chiều dài ngắn được gắn vào (trái ngược với phích cắm HDMI được tích hợp trong kiểu máy gốc). Cáp linh hoạt và có thể gắn từ tính vào thân thiết bị để có thêm tùy chọn định vị phía sau TV.

Model thế hệ thứ hai sử dụng Marvell Armada 1500 Mini Plus 88DE3006 SoC, có bộ xử lý ARM Cortex-A7 kép chạy ở tốc độ 1,2 GHz. Thiết bị chứa Avastar 88W8887, đã cải thiện hiệu suất WiFi và hỗ trợ cho các băng tần 802.11 ac và 5 GHz, đồng thời chứa ba ăng ten thích ứng để kết nối tốt hơn với các bộ định tuyến gia đình. Thiết bị chứa 512 MB của Samsung, RAM DDR3Lbộ nhớ flash 256MB.

Chromecast 2 hiển thị nội dung ở độ phân giải Full HD 1080p (1.920 x 1.080 pixel). Bất kể bạn có TV Full HD hay 4K, bạn vẫn chỉ có thể xem các cảnh quay 1080p. Và nếu bạn có TV HD 720p, nội dung sẽ được hạ thấp xuống còn 1.280 x 720 pixel.

Chromecast 2 đã ngừng sản xuất từ 10 năm 2018

 

Chromecast Audio

 


Thiết bị Chromecast Audio ngoại hình trông khá giống Chromecast 2 nhưng được thay bằng sợi dây jack cắm 3.5mmbộ cấp nguồn mini-Tosh

Cũng được giới thiệu vào tháng 9 năm 2015, Chromecast Audio là một biến thể của Chromecast 2 được thiết kế để sử dụng với các ứng dụng truyền phát âm thanh.

Chromecast Audio có giắc cắm âm thanh 3,5mm và ổ cắm mini-Tosh, cho phép thiết bị được gắn vào loa và hệ thống âm thanh gia đình. Một mặt của thiết bị được khắc các rãnh tròn, giống như các bản ghi vinyl.

Bản cập nhật tháng 12 năm 2015 đã giới thiệu hỗ trợ cho âm thanh độ phân giải cao (24-bit/ 96 kHz) và phát lại nhiều phòng. Người dùng có thể phát đồng thời âm thanh trên nhiều thiết bị Chromecast Audio ở các vị trí khác nhau bằng cách nhóm chúng lại với nhau bằng ứng dụng di động Google Home.

Tính năng này đã khiến Chromecast Audio trở thành một giải pháp thay thế giá rẻ cho các hệ thống âm nhạc nhiều phòng của Sonos.

Theo thông tin từ Google thì hiện tại họ đã ngưng sản xuất Chromecast Audio từ tháng 1/2019.

 

Chromecast Ultra


Thiết bị Chromecast Ultra 

Được giới thiệu vào ngày 6 tháng 11 năm 2016 Chromecast Ultra có thiết kế tương tự như thế hệ thứ hai, nhưng có phần cứng được nâng cấp hỗ trợ truyền phát nội dung độ phân giải 4K , cũng như dải động cao thông qua các định dạng HDR10Dolby Vision .

Google tuyên bố rằng Chromecast Ultra tải video nhanh hơn 1,8 lần so với các mẫu trước đó. Không giống như các mẫu trước đây có thể được cấp nguồn qua cổng USB, Chromecast Ultra yêu cầu sử dụng nguồn điện đi kèm để kết nối với ổ cắm trên tường. Bộ nguồn cũng cung cấp cổng Ethernet cho kết nối có dây để phù hợp với tốc độ mạng nhanh cần thiết để truyền phát nội dung 4K.

Sản phẩm này có giá niêm yết từ google là 69$, ở Việt Nam được bán với giá 1tr6 đến 1tr8

 

Chromecast 3


Thiết bị Chromecast 3 có 2 màu, trắng(hình) và đen

Chromecast thế hệ thứ ba đã được ra mắt vào tháng 10 năm 2018. Nó hỗ trợ video 1080p ở tốc độ 60fps.

Google cho biết Chromecast 3 nhanh hơn 15% so với người tiền nhiệm là Chromecast 2 và hiện tại nó hỗ trợ video 1080p với tốc độ 60 khung hình mỗi giây. Và đặc biệt bạn sẽ có thể thêm Chromecast 3 vào các nhóm với thiết bị khác trong nhà được kết nối với Google Home, để bạn có thể nghe nhạc đồng bộ trong nhà.

Ngoài ra, không có gì thay đổi, có một đầu nối micro USB để cấp nguồn, đầu nối HDMI và hỗ trợ Wi-Fi 802.11ac cho 2,4 GHz và 5 GHz.

Về khả năng tương thích :

  • Android 4.2 trở lên
  • iOS 9.1 trở lên
  • macOS X 10.9 trở lên
  • Windows 7 trở lên

Sản phẩm này giá niêm yết từ google có giá là 35$, tại Việt Nam có giá khoảng 800k~1tr

 

Chromecast tích hợp (Google Cast, Chromecast built-in)

Chromecast tích hợp là một công nghệ cho phép bạn truyền phát các ứng dụng và giải trí yêu thích của bạn từ điện thoại, máy tính bảng hoặc máy tính xách tay sang TV hoặc loa.

Chromecast tích hợp sử dụng đám mây để truyền phát nội dung đến TV của bạn, do đó bạn có được video HD (và video Độ phân giải siêu cao sử dụng các thiết bị và ứng dụng được chọn) với âm thanh chất lượng cao. Gửi tin nhắn và nghe gọi trong khi truyền phát nội dung mà không làm gián đoạn những gì đang phát trên TV hoặc Loa.

Theo thông báo mới nhất từ trang chủ của google thì Chromecast tích hợp hiện tại chỉ có trên các dòng tivi của: VIZIO, SHAPP, SONY, TOSHIBA, PHILIPS, POLAROID, SKYWORTH, SONIQ

Chromecast tích hợp trên các thiết bị phát âm thanh sẽ có nhiều hơn, tham khảo tại đây

 

Sử dụng Chromecast tích hợp miễn phí trên FPT Play Box

FPT Play Box 2019 sử dụng hệ điều hành Android 9, vì thế ứng dung Google Home cùng tính năng Chromecast sẽ có sẵn trên thiết bị này mà không cần phải mua thêm thiết bị nào khác. Để trình chiếu các ứng dụng từ di động lên màn hình tivi, bạn làm theo trong video sau (độ dài hơn 1 phút)

Video hướng dẫn sử dụng Chromecast bằng FPT Play Box

 

Hoặc làm theo các bước như hình hướng dẫn bên dưới:


3 Bước trình chiếu ứng ụng trên smart Phone lên màn hình Tivi

Ngoài ứng dụng Youtube như trong video hướng dẫn thì có đến hơn 1000 ứng dụng hỗ trợ Chromecast, hơn 200.000 chương trình truyền hình và phim hơn 30.000.000 bài hát, xem ngay và tải các ứng dụng tại đây