Chuẩn HDMI-CEC là gì? Khắc phục lỗi tắt Tivi là tắt luôn Tivi Box

Đánh giá bài viết này

Chuẩn kết nối HDMI-CEC là gì?

Cổng HDMI-CEC là chuẩn kết nối 2 chiều, cho phép các thiết bị ngoại vi giao tiếp qua lại với TV, nâng cao tính tương tác giữa các thiết bị. Đều này được thể hiện khi các thiết bị có thể được điều khiển qua TV và ngược lại. HDMI-CEC là cụm từ viết tắt của HDMI – Consumer Electronics Control, đây là một biến thể của chuẩn kết nối HDMI thông thường.

Quá trình giao tiếp 2 chiều này cho phép người dùng có thể điều khiển đầu Blu-ray, set-top-box, DVD hay Ampli thông qua Remote của TV hoặc các thiết bị có thể tự động thay đổi ngõ vào khi cần thực hiện các thao tác khác nhau.

Chuẩn kết nối HDMI-CEC thường được ứng dụng nhiều trên các máy chơi game console như Sony PlayStation 4. Người dùng có thể sử dụng ngay Remote để đưa máy PS4 thoát chế độ nghỉ ngơi, lúc này máy PS4 có thể tự động chuyển TV sang đúng đầu vào HDMI để chơi game mà không cần nhiều thao tác khởi động.

Hoặc, nếu người dùng chuyển tín hiệu hình ảnh trên TV sang ngõ vào của PS4 khi máy đang ở chế độ nghỉ, PS4 sẽ nhận và hiểu lệnh, tự động khởi động và kích hoạt các tính năng.


Chuẩn kết nối HDMI-CEC trên Tivi

 

Vì sao nên sử dụng cổng HDMI-CEC?

Không chỉ mang tính tương tác cao, chuẩn kết nối HDMI-CEC còn giúp người dùng dễ dàng nhận diện, quản lý các thiết bị ngoại vi khi kết nối với TV.

Người dùng sẽ không còn phải dò tìm từng ngõ vào của tín hiệu khi HDMI-CEC sẽ tự nhận diện thiết bị và gắn nhãn đầu vào cho từng loại thiết bị khác nhau như việc ngõ vào của máy PS4 sẽ là PlayStation 4 thay vì HDMI 2 như thông thường.

Cách khắc phục tắt Tivi là tắt luôn Tivi Box

Ngoài khả năng kết nối, HDMI-CEC cho phép Bạn có thể sử dụng điều khiển TV từ xa để điều khiển một số chức năng của các thiết bị khác được kết nối với TV bằng HDMI. không cần một remote từ xa tổng quát hoặc hệ thống điều khiển khác.

Tuy nhiên, HDMI-CEC không toàn diện như nhiều hệ thống điều khiển từ xa tổng quát vì nó chỉ có thể được sử dụng với các thiết bị được kết nối HDMI và có một số tính năng không thống nhất giữa các thương hiệu sản phẩm. Và tính năng này có thể bật/ tắt thiết bị một cách không chủ ý.

Chính vì thế có những lúc bạn gặp rắc rồi với tính năng này là khi tắt Tivi là tắt luôn Tivi Box hoặc các thiết bị khác kết nối với tivi qua cổng HDMI đều tắt theo.

Khắc phục rắc rối này bằng cách tắt HDMI-CEC làm cách như sau:

Bấm nút Menu/ Home trên remote tivi ->> Settings và tìm tên tương ứng với các dòng tivi ở mục bài viết tiếp theo bên dưới.

 


Tắt HDMI-CEC trên tivi SamSung

Một số người dùng FPT Play Box cũng thường hay phàn nàn vì lỗi này

 

Các tên gọi khác của chuẩn kết nối HDMI-CEC

Thông thường, cụm từ HDMI-CEC sẽ không xuất hiện trên các sách hướng dẫn sử dụng hay nhãn hiệu kỹ thuật trên thiết bị. Đó là do các nhà sản xuất đã thay HDMI-CEC bằng những cái tên thương mại của riêng mình nhằm hướng sự chú ý của người dùng vào các sản phẩm của họ.

Do đó, để nhận biết được những thiết bị nào của các nhà sản xuất được tích hợp HDMI-CEC, người dùng cần nắm rõ những cái tên thương mại được nhà sản xuất sử dụng. Dưới đây là những tên gọi của công nghệ HDMI-CEC được các nhà sản xuất sử dụng.

 

Dòng Tivi Tên gọi
Hitachi HDMI-CEC
LG SimpLink
Mitsubishi NetCommand for HDMI
Panasonic HDAVI Control, EZ-Sync hay Viera Link
Philips EasyLink
Pioneer Kuro Link
Samsung Anynet+
Sharp Aquos Link
Sony BRAVIA Sync
Toshiba CE-Link hoặc Regza Link
Vizio CEC
TLC T- hoặc T-link