Đăng ký gói cước Internet bao nhiêu là đủ?

Đánh giá bài viết này

Gói cước Internet bao nhiêu là đủ cho nhà bạn?

Các nhà cung cấp dịch vụ Internet luôn muốn người dùng đăng ký những gói cước có tốc độ cao hơn.

Tuy nhiên, bỏ qua mọi yếu tố marketing của nhà mạng, bạn có bao giờ tự đặt ra câu hỏi: Đăng ký gói cước Internet bao nhiêu là đủ? Câu trả lời sẽ phức tạp hơn so với bạn nghĩ đấy! Một gói cước inetrnet tốc độ cao không phải lúc nào cũng đáng “đồng tiền bát gạo” hơn đâu!

Có hai yếu tố chính mà bạn cần lưu tâm khi lựa chọn gói cước Internet, đó là trong gia đình bạn có bao nhiêu người sử dụng mạng internetlượng dữ liệu mà mỗi người sử dụng thường là bao nhiêu.

Nếu bạn chỉ có nhu cầu xem video ở độ phân giải 1080p HD (không phải 4K), chúng tôi đề nghị mức băng thông tối thiểu là 5 Mbps trên mỗi người để đạt chất lượng stream ổn định nhất. Nếu bạn có điều kiện mua gói cao hơn thì quá tốt, nhưng 5 Mbps là mức tối thiểu.

Nếu công việc của bạn đòi hỏi băng thông lớn hơn ngoài việc xem video, chẳng hạn như thường xuyên tải lên/ tải xuống những tập tin có dung lượng lớn, thì tốc độ Internet sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất công việc của bạn. Tải xuống một game có dung lượng 10 GB trên Steam sẽ mất tới gần 4 giờ nếu bạn sử dụng đường truyền 5 Mbps, nhưng chỉ mất khoảng 15 phút nếu bạn có đường truyền tốc độ 100 Mbps.

Tuy nhiên, máy chủ bạn tải File vẫn có quyền “bóp” băng thông tải file của bạn. Cho nên đừng ngạc nhiên nếu bạn bỏ nhiều tiền đăng ký một gói cước internet tốc độ cao nhưng đổi lại không được như mong đợi.

Nói cách khác, ngay cả khi mua gói cước 1 Gbps để chơi game cho “đã”, nhưng đừng bao giờ hi vọng bạn có thể tải file từ Steam với tốc độ như vậy. Các công ty internet cũng cần phải điều tiết tài nguyên máy chủ tải File của họ cho nhiều người dùng khác nữa chứ!

Nhìn chung, bạn vẫn có thể lướt web và thực hiện đa số các tác vụ hàng ngày ngay cả với đường truyền tốc độ chậm. Nếu các tác vụ tải xuống của bạn diễn ra chậm hơn so với kì vọng, hãy cân nhắc chi thêm tiền để đăng ký lắp đặt internet những gói cước cao hơn.

Còn nếu bạn thường xuyên live stream, sao lưu dữ liệu máy tính lên Internet hoặc gọi điện video cho người thân, hãy cân nhắc những gói cước internet có tốc độ tải lên cao hơn một chút.

Tham khảo bảng giá internet FPT


Stream phim Netflix

 

Ứng dụng nào thường “ngốn” băng thông nhiều nhất?

Tốc độ kết nối Internet hay còn gọi là băng thông (bandwidth), nếu kết nối Internet nhà bạn có tốc độ 25 Mbps, thì bạn có thể xem 5 bộ phim Netflix ở tốc độ 5 Mbps ở cùng một lúc.

Nhìn chung, stream phim là tác vụ “ngốn” băng thông nhiều nhất đối với người dùng phổ thông. Dịch vụ stream phim Netflix sử dụng băng thông khoảng 5 Mbps để stream một bộ phim có độ phân giải 1080p, và khuyên người dùng cần có đường truyền mạng internet tối thiểu là 25 Mbps để stream phim ở độ phân giải 4K.

YouTube thậm chí còn sử dụng nhiều băng thông hơn, do nhiều video đăng tải trên YouTube được quay ở tốc độ khung hình 60FPS (tốn băng thông gấp đôi so với video trên Netflix), và ở độ phân giải 1080p/60fps này, lượng băng thông tiêu thụ thường rơi vào khoảng 7 Mbps.

Nhưng vấn đề là: không chỉ 7 Mbps là đủ để stream một video YouTube, thực tế băng thông mà YouTube sử dụng có thể còn lớn hơn. Do YouTube thường tải trước video vào bộ nhớ đệm nhằm giúp trải nghiệm xem video của người dùng không bị gián đoạn(dễ thấy nhất là khi bạn ngắt mạng thì vẫn có thể xem video được 1 lúc). Cho nên YouTube vẫn sẽ có xu hướng sử dụng “bằng sạch” băng thông mạng nhà bạn.

Ngược lại nếu bạn không đủ băng thông để xem video ở chất lượng cao nhất, YouTube chỉ cho phép bạn xem ở độ phân giải 480p/30fps, hoặc thậm chí còn thấp hơn. Nhờ đó bạn vẫn có thể xem “mượt” với đường truyền chỉ 1 Mbps nhưng chất lượng hình ảnh thì cực mờ là vậy.

Netflix cũng có cơ chế hoạt động tương tự, nhằm điều chỉnh chất lượng video tương ứng với tốc độ internet của người dùng. Nếu mạng nhà bạn có nhiều thiết bị cùng sử dụng, Router sẽ cân bằng lưu lượng dữ liệu giữa tất cả các thiết bị, và tốc độ stream phim của mỗi máy cũng được điều chỉnh theo một cách tương ứng.

Như vậy, trên phương diện nào đó, tốc độ Internet không phải là vấn đề duy nhất, bởi các dịch vụ stream video thường có cơ chế sử dụng tối đa băng thông có thể. Miễn là nhà bạn có tốc độ mạng đủ để stream đoạn video ở chất lượng thấp nhất, thì bạn sẽ không bao giờ bị “gián đoạn” đường truyền giữa lúc đang xem cả. Còn lại thì băng thông càng lớn bạn càng xem được video ở chất lượng cao hơn.

Nói chung: Tốc độ càng cao thì càng tốt, mặc dù đó không phải là yếu tố quyết định tất cả.