FPT Telecom đầu tư cáp quang biển dự chi hàng chục triệu USD

Đánh giá bài viết này

Dự án đầu tư cáp quang biển ALC

Đại hội đồng cổ đông thường niên FPT Telecom tổ chức sáng 25/4 tại 2 điểm Hà Nội và TP HCM đã thông qua việc thông qua việc phê duyệt chủ trương đầu tư dự án cáp quang biển ALC. Tuyến Asia Link Cable (ALC) mà FPT Telecom muốn tham gia dài khoảng 6.000 km. Tuyến cáp quang biển này hiện có các điểm cập bờ tại Hong Kong, Trung Quốc đại lục, Phillipines, Brunei và Singapore, với tổng dung lượng 18 Tbps.

Theo nội dung được thông qua, tổng chi phí đầu tư của dự án cáp quang biển là 87 triệu USD (khoảng trên 2.000 tỷ đồng). Từ nay đến cuối năm 2023, Viễn thông FPT sẽ chi khoảng 300 tỷ đồng cho dự án cáp quang biển trên.

cáp quang biển Asia Link Cable (ALC)

Tuyến cáp quang biển Asia Link Cable (ALC) mà FPT Telecom muốn tham gia dài khoảng 6.000 km hiện có các điểm cập bờ tại Hong Kong, Trung Quốc đại lục, Phillipines, Brunei và Singapore, với tổng dung lượng 18 Tbps. MN Technologies Co., Limited (HMN Tech) được chọn là nhà thầu triển khai và dự kiến ​​sẽ hoàn thành việc xây dựng ALC vào quý 3 năm 2025.

Theo HMN Tech, các chủ sở hữu của tuyến cáp quang biển ALC bao gồm: China Telecom Global Limited (CTG) của Trung Quốc, Globe Telecom, Inc. (Globe) và DITO Telecommunity Corporation (DITO) của Philippines, Singapore Telecommunications Limited (Singtel) của Singapore và Unified National Networks Sdn Bhd ( UNN) của Brunei Darussalam.

Tại Việt Nam tuyến cáp ALC dự kiến sẽ cập bờ tại Đà Nẵng, FPT Telecom cho biết sẽ tự đầu tư, cài đặt, quản lý, khai thác điểm trạm cập bờ tại đây. Tuyến cáp ALC hiện cũng chưa có nhà mạng nào trong nước tham gia.

Cũng trong dự án đầu tư cáp quang biển của FPT Telecom này, FPT Telecom sẽ tập trung hoàn thiện giai đoạn 1 của trung tâm dữ liệu tại thành phố Thủ Đức (TP HCM) và Đà Nẵng. Hoàn thành đầu tư giai đoạn 3 tại 2 trung tâm dữ liệu ở quận 7, TP HCM và quận Cầu Giấy, Hà Nội trong năm 2023.

Trước đó, tại phiên họp thường niên đầu tháng này của Tập đoàn FPT, CEO FPT Nguyễn Văn Khoa cũng cho biết trọng tâm đầu tư viễn thông năm nay của tập đoàn là cáp quang biển. Theo CEO này, FPT sẽ mang đến trải nghiệm khác biệt sau khi đầu tư xong cáp quang biển.

FPT Telecom trong năm 2023 hướng về chủ đề Hạnh phúc

FPT Telecom kiên định với sứ mệnh “Kết nối” suốt 25 năm qua, tiếp tục chiến lược khác biệt là nỗ lực đem đến Trải nghiệm khách hàng tuyệt vời,  đồng thời hưởng ứng thông điệp năm kỷ niệm 35 năm thành lập FPT từ Tập đoàn, hoạt động trọng tâm của FPT Telecom trong năm 2023 hướng về chủ đề Hạnh phúc. “Chúng tôi tận tâm mang đến hạnh phúc cho Khách hàng, cho CBNV và cho Cộng đồng. Rất mong cổ đông sẽ tiếp tục đồng hành cùng FPT Telecom trên hành trình Kiến tạo Hạnh phúc – Kết nối Yêu thương” – anh Hoàng Việt Anh nói cũng trong sáng ngày 25/4 tại đại hội đồng cổ đông.

Với truyền thống “Thành công nối tiếp thành công”, FPT Telecom tiếp tục đặt ra những mục tiêu thách thức cho giai đoạn tiếp theo: đạt mức tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận trên 20% mỗi năm, hướng tới mục tiêu 1 tỷ USD doanh thu vào năm 2025. Năm 2023, FPT Telecom đặt mục tiêu doanh thu là 16.730 tỷ đồng, tăng trưởng 13,6% so với năm 2022; kế hoạch lợi nhuận trước thuế của Công ty là 3.230 tỷ đồng, tăng trưởng 14,6% so với năm 2022.

Theo FPT Telecom HCM