IPv6 FPT Telecom tiên phong triển khai tại Việt Nam

Đánh giá bài viết này

Ông Trần Minh Tân, Giám đốc Trung tâm Internet Việt Nam, Phó Trưởng ban Công tác thúc đẩy IPv6 Quốc gia và đoàn công tác trong buổi làm việc với FPT Telecom đã đánh giá cao sự đóng góp tích cực của FPT Telecom trong việc đẩy mạnh vị thế của Việt Nam trên bản đồ IPv6 thế giới. Theo thống kê của Akamai, tính đến ngày 25/10, FPT Telecom hiện đang đứng thứ 47 trên thế giới về triển khai IPv6 và xếp vị trí thứ 2 tại Việt Nam sau VNNIC.

 

Ipv6 là gì?

Địa chỉ IPv6 (Giao thức internet phiên bản 6) là thế hệ địa chỉ Internet phiên bản mới được thiết kế để thay thế cho phiên bản địa chỉ IPv4 trong hoạt động Internet. IPv6 có chiều dài 128 bit, biểu diễn dưới dạng các cụm số hexa phân cách bởi dấu ::, Ví dụ 2001:0DC8::1005:2F43:0BCD:FFFF.

Với 128 bit chiều dài, không gian địa chỉ IPv6 gồm 2128 địa chỉ, cung cấp một lượng địa chỉ khổng lồ, phục vụ được 340 tỷ tỷ tỷ tỷ thiết bị cho hoạt động Internet.

 

Tham khảo thêm Ipv6 là gì?

 

FPT Telecom triển khai Ipv6 bắt đầu từ 1/7

Theo đại diện FPT Telecom, đơn vị chính thức cung cấp IPv6 đến hộ gia đình từ ngày 1/7, và hiện Viễn thông FPT là một trong ba đơn vị dẫn đầu về triển khai IPv6 tại Việt Nam. “Kết quả khá ấn tượng, với gần 600.000 hộ gia đình khách hàng được kích hoạt IPv6. FPT Telecom đã đóng góp vai trò quan trọng trong việc giúp góp phần tăng trưởng phần trăm người dùng IPv6 tại Việt Nam và mang đến nhiều lợi thế đáng kể cho người sử dụng”, anh Nguyễn Văn Khoa, TGĐ FPT Telecom, báo cáo.

IPv6 FPT Telecom tiên phong triển khai tại Việt Nam
Ông Trần Minh Tân, Giám đốc Trung tâm Internet Việt Nam đã có buổi làm việc với FPT Telecom

Là một trong những doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Internet lớn tại Việt Nam, Internet Fpt Telecom đã chủ động đẩy mạnh hoạt động triển khai IPv6 trên mạng lưới và dịch vụ, góp phần đưa tỷ lệ kết nối IPv6 của Việt Nam được cải thiện đáng kể trong thời gian gần đây.

Việc này đến từ việc, FPT Telecom đã tham gia các buổi trao đổi với Ban công tác thúc đẩy IPv6 quốc gia và các khóa đào tạo IPv6 của VNNIC. Đồng thời triển khai nội bộ, đào tạo cán bộ chuyên sâu, liên tục xây dựng đề án chuyển đổi IPv6 cho mạng FPT Telecom.

Đơn vị này cũng bỏ chi phí để đầu tư thúc đẩy phát triển IPv6. Gần đây, FPT Telecom đã ra mắt ứng dụng Hi FPT dành cho các khách hàng đang sử dụng dịch vụ Internet và Truyền hình FPT trên cả nước, và theo lộ trình sẽ cập nhật tính năng đăng ký chuyển đổi IPv6 trực tiếp trên App.

Ngoài ra, dấu ấn về triển khai IPv6 FPT Telecom còn thể hiện ở các chi tiết: triển khai thành công IPv6 với hơn 5 loại thiết bị khác nhau của FPT bao gồm thiết bị xPON, xDSL; hệ thống Radius và hệ thống thanh toán cước kích hoạt IPv6 hỗ trợ hiển thị và cấp phát IPv6 cho khách hàng; kích hoạt IPv6 trên hệ thống mạng nội bộ của FPT Telecom; xây dựng hệ thống Proxy IPv6, DNSv6, DHCPv6; hệ thống hỗ trợ tường lửa IPv6; kích hoạt 100% IPv6 tại khu vực Trung tâm dữ liệu của FPT Telecom; hỗ trợ chuyển đổi thành công cho nhiều khách hàng doanh nghiệp lớn…

Bên cạnh đó, 100% các website của FPT Telecom đã hoàn toàn chạy trên IPv6 như hcmfpt.vn; IPv6.fpt.vn; Fshare.vn; Fsend.vn; FPT Play.net; FPT Play.tv; Office365.fpt.vn…

Ông Trần Minh Tân, Giám đốc Trung tâm Internet Việt Nam, Phó Trưởng ban Công tác thúc đẩy IPv6 Quốc gia và đoàn công tác trong buổi làm việc với FPT Telecom đã đánh giá cao sự đóng góp tích cực của FPT Telecom trong việc đẩy mạnh vị thế của Việt Nam trên bản đồ IPv6 thế giới. Theo thống kê của Akamai, tính đến ngày 25/10, FPT Telecom hiện đang đứng thứ 47 trên thế giới về triển khai IPv6 và xếp vị trí thứ 2 tại Việt Nam sau VNNIC.

 

IPv6 Fpt Telecom sẽ hoàn tất triển khai cho khách hàng vào cuối năm

Theo kế hoạch, cuối năm 2016, FPT Telecom sẽ hoàn thành mục tiêu chuyển đổi thành công từ 700.000 – 750.000 hộ gia đình sử dụng IPv6 và phối hợp với VnExpress, báo điện tử lớn nhất Việt Nam, chuyển đổi hệ thống VnExpress sang IPv6.

Năm 2017, FPT Telecom sẽ tiếp tục bổ sung và xây dựng kết nối IPv6 với các Upstream, Peering và Content quan trọng; hoàn thành nâng cấp mạng cơ sở hạ tầng IPv6 quốc gia; hoàn thiện việc chuyển đổi mạng lưới, dịch vụ, ứng dụng, phần mềm và thiết bị trên toàn bộ mạng Internet Việt Nam, đảm bảo cho Internet Việt Nam hoạt động hoàn toàn tương thích, an toàn với IPv6; phấn đấu mục tiêu đạt 30% khách hàng hoạt động trong Trung tâm dữ liệu của FPT Telecom sẽ được kích hoạt lên nền tảng IPv6.

Dự kiến cũng trong năm sau, hơn 1.000.000 hộ gia đình sử dụng dịch vụ băng thông (broadband) của FPT Telecom được kích hoạt IPv6 và tự động hóa chuyển đổi hoàn toàn lên nền tảng IPv6 khi đăng ký mới dịch vụ.

Ông Trần Minh Tân, cho rằng, nhờ nắm bắt được xu thế và nhận định đúng đắn về hướng đi của sự phát triển IPv6 toàn cầu và trong nước, FPT Telecom đã trở thành đơn vị tiên phong của Việt Nam trong quá trình chuyển đổi IPv6. “Nỗ lực của FPT Telecom không chỉ giúp giải quyết các vấn đề về không gian địa chỉ Internet mà còn sẽ tác động đến các vấn đề về công nghệ và đời sống”, ông Tân nói.