Tại sao mạng Internet nhà bạn lại không nhanh như bạn tưởng?

Đánh giá bài viết này

Internet tốc độ cao ở nhà chưa bao giờ quan trọng như bây giờ khi tất cả chúng ta đều sử dụng online nhạc và phim, chơi game online và thực hiện các cuộc gọi video, live tream thường xuyên cho gia đình và bạn bè. Đôi khi bạn sử dụng tất cả chúng đồng thời cùng lúc.

Nhưng Internet nhanh không phải lúc nào bạn cũng nhận được, ngay cả khi bạn đang trả tiền cho một gói cước băng thông rộng lên đến hàng chục Mbps. 

Dưới đây là một vài trong số những lý do phổ biến nhất hiện nay có thể sảy ra, và là những gì bạn có thể thay đổi chúng

 

Thiết bị Wifi của bạn đang ở một vị trí xấu

Tường, cửa sổ và sàn nhà giữa bạn và bộ phát Wifi đều sẽ làm giảm chất lượng tín hiệu WiFi, với các vật liệu dày đặc hơn thì còn tệ hơn nữa. Không phải lúc nào cũng có thể dễ dàng thay đổi vị trị bộ phát Wifi, nhưng tốt nhất bạn hãy đặt bộ phát WiFi càng gần với các thiết bị bạn muốn có tốc độ nhanh nhất càng tốt và số lượng rào cản đồ vật ít nhất ở giữa.

Các thiết bị gia dụng sử dụng sóng điện từ như lò vi sóng, chuông cửa, ổn áp, dao cạo râu điện, máy sấy tóc… cũng có thể cản trở việc truyền WiFi nhà bạn, do đó bạn có thể sắp sếp lại đồ vật quanh nhà mình một chút.

Nói tóm lại: đừng đặt bộ phát wifi nhà bạn vào góc nhà chỉ vì nó gọn gàng.

 

Đầu tư thêm một thiết bị phát Wifi mới

Ngoài thiết bị Wifi do nhà cung cấp dịch vụ internet trang bị miễn phí cho bạn thì đừng ngần ngại, nếu wifi nhà bạn quá kém cũng nên mua một thiết bị wifi để sóng wifi nhà bạn tốt hơn

Hiện tại có rất nhiều tùy chọn để nâng cấp tín hiệu WiFi nhà bạn, trên thị trường có rất nhiều nhà sản xuất để bạn lựa chọn. Nếu kinh tế nhiều thì có thể nghĩ đến các thiết bị của Linksys, thấp hơn thì có TP-link, Tenda, D-Link… hoặc các thiết bị Repeater giá rẻ kích sóng Wifi, theo tôi biết thì vào khoảng 100k là có ngay một Repeater rồi, wifi nhà bạn sẽ mạnh mẽ hơn, thật tuyệt vời với mức giá đó phải không.

 

Bạn đang sử dụng quá nhiều thiết bị cùng một lúc

Mọi thứ kết nối với internet đều sử dụng hết băng thông – và nếu bạn nghĩ về số lượng thiết bị trong nhà bạn đã truy cập trực tuyến, thì có khả năng là rất nhiều. Nếu bạn muốn biết chắc chắn, bộ phát wifi của bạn sẽ có thể cho bạn biết có bao nhiêu thiết bị được kết nối,

Nếu bạn đi sâu vào cài đặt của nó, bạn có thể kiểm tra các thiết bị đang kết nối và ngắt chúng.

Mỗi bộ phát Wifi sử dụng một kênh hoặc dải tần số riêng ta thường gọi đó là Chanel. Nếu bạn ở trong một khu chung cư có quá nhiều sóng Wifi của mọi người xung quanh đang sử dụng cùng một kênh, tắc nghẽn sóng có thể làm ảnh hưởng đến hiệu suất Wifi nhà bạn. 

Giải pháp là điều chỉnh cài đặt của bộ phát Wifi nhà bạn sang một kênh thể có ít nhiễu hơn. Hướng dẫn thực hiện việc này sẽ có trong hướng dẫn sử dụng bộ phát Wifi của bạn, hoặc bạn có thể tìm online trên google.

Hầu hết các bộ phát Wifi hiện nay đều có công nghệ băng tần kép, là 2 tần khác biệt: 2.4GHz (tốc độ thấp hơn, Wi-Fi phạm vi lớn hơn) và 5GHz (tốc độ cao hơn, WiFi phạm vi ngắn hơn). 

Nếu bạn cần tốc độ cao hơn nên càng gần càng tốt bộ phát wifi và sử dụng băng tần 5GHz. Băng tần 5GHz cũng tốt hơn trong việc xử lý nhiều thiết bị cùng một lúc và ít bị tắc nghẽn. Hiện nay, thiết bị 2 băng tần này được FPT Trang bị miễn phí cho khách hàng đăng ký dịch vụ internet và truyền hình FPT.

 

Các ứng dụng trên thiết bị của bạn đã quá cũ.

Nếu tình trạng internet chậm chỉ có trên một vài điện thoại hoặc máy tính bạn đang sử dụng, các thiết bị khác bình thường, thì có thế các thiết bị đó gặp vấn đề chứ không phải toàn bộ mạng internet nhà bạn. 

Mặc dù lướt web không đòi hỏi nhiều về tài nguyên internet, như chỉnh sửa video hoặc chơi game online, phần cứng và phần mềm cũ hơn có thể xung đột để theo kịp nhu cầu của web hiện đại. Hầu hết các trang web hiện nay chạy giống như các ứng dụng bên trong trình duyệt của bạn hơn là các trang tĩnh và điều đó có thể gây áp lực lên bộ nhớ và tốc độ xử lý. 

Các thiết bị cũ hơn, đặc biệt là các thiết bị xuất hiện trong hoặc trước năm 2014, thậm chí có thể không có phần cứng cần thiết để hỗ trợ các chuẩn WiFi mới nhất và lớn nhất (và nhanh nhất). Ví dụ như chiếc IP 5 không có hỗ trợ wifi chuẩn AC thì chắc chắn là không kết nối được sóng wifi 5G.

 

 

Ngoài ra khả năng còn do phần mềm độc hại.

Nếu bạn thấy internet chậm trên một điện thoại hoặc máy tính xách tay cụ thể, tôi khuyên bạn nên chạy quét virus kỹ lưỡng và có thể gỡ cài đặt một số ứng dụng, chương trìnhtiện ích mở rộng trình duyệt mà bạn không sử dụng thường xuyên. Chúng có thể làm chậm quá trình xử lý trên thiết bị của bạn, và chúng cũng có thể truyền thông tin ngược ra internet, xâm phạm quyền riêng tư của bạn và làm tắc nghẽn internet nhà bạn trong quá trình tải lên này.

Một cách nữa là thiết lập lại cài đặt mặc định thiết bị Windows, MacOS, Android hoặc iOS của bạn có thể giúp bạn loại bỏ cả những thứ lộn xộn không cần thiết trên thiết bị và xóa mọi phần mềm độc hại không mong muốn.

Cuối cùng nếu bạn vẫn không thể cái thiện thiết bị, có lẽ đã đến lúc bạn nên suy nghĩ về việc mua một thiết bị mới.

.