Tư vấn cách chọn mua thiết bị modem Wifi

Đánh giá bài viết này

Tư vấn cách chọn mua thiết bị modem Wifi

Hỏi: Tôi đã có modem FPT rồi cần lắp đặt thêm Wifi để sử dụng trong nhà, có thể tư vấn cho tôi cách lựa chọn được không, điều kiện là bền và sóng mạnh vì nhà tôi nhiều tầng và nhiều phòng ?

 

Nhu cầu trao đổi thông tin ngày càng tăng, các bộ phát wifi trở thành vật không thể thiếu với người dùng Internet. Mặc dù vậy nhiều người vẫn chưa biết cách chọn mua chúng.

Nếu mua nhầm thiết bị gắn kèm cả modem trong khi nhà đã có modem cáp quang Fpt, bạn sẽ bỏ phí vài trăm nghìn.

Bài viết sau đây sẽ tư vấn cách chọn mua thiết bị modem Wifi theo nhu cầu sử dụng.

 

Xem ngay 7 điều khuyên hữu ích khi mạng wifi chậm và hay rớt mạng

 

Nên chọn bộ phát Wifi nào?

Có nhiều modem bề ngoài trông khá giống nhau, nhất là cùng của một hãng. Tuy nhiên, chúng được phân ra thành 3 loại là Access Point, Wireless RouterWireless Modem.

Access Point (chỉ có cổng cắm LAN) không cấp phát địa chỉ IP, cắm vào là dùng được luôn. Nhược điểm của thiết bị này là bảo mật kém và chỉ nên dùng khi đặt trong một mạng an toàn có sẵn tường lửa, router…

Wireless Router (thêm cổng cắm ghi rõ chữ WAN) có khả năng bảo mật tốt hơn, cấp phát IP động, vừa làm nhiệm vụ kết nối không dây, vừa kết nối các máy không có adapter wireless với Internet như máy tính để bàn thông thường.

Wireless Modem (có thêm lỗ nhỏ DSL-Line) là thiết bị tiện dụng nhất với những người chuẩn bị lắp mạng mà chưa có modem riêng biệt vì ngoài chức năng của Wireless Router, nó còn đóng vai trò của một modem.

 

 

Lựa chọn băng tần wifi

Wi-Fi hiện có các chuẩn 802.11 a/b/g/n và 802.11ac là mới nhất. Trong khi các chuẩn cũ chỉ có tốc độ 54 MB/s, thì bạn nên chọn các thiết bị sử dụng chuẩn 802.11n hoặc 802.11ac sẽ đạt tốc độ lên đến 300 MB/s.

Tính tương thích với các thiết bị không dây, wifi

Nếu các thiết bị kết nối Wifi trong gia đình như laptop, điện thoại, tivi… đều dùng chuẩn a/b/g/n và bạn không có ý định mua chuẩn 802.11ac mới thì vẫn có thể dùng router theo chuẩn cũ, bởi làm như vậy sẽ phát huy được sự đồng bộ tốt hơn giữa các thiết bị.

 

Phạm vi phát sóng và ăng ten của wifi

Nếu tầm phủ sóng là quan trọng đối với bạn, hãy chọn router có thêm nhiều cổng ăng-ten vì có thể phạm vi phủ sóng trên quảng cáo không đúng như thực tế. Có thể mua thêm Access Point bên cạnh một router bảo mật tốt để làm điều này.

 

 

Vị trí đặt modem Wifi Fpt trong nhà tốt nhất

– Đặt modem wifi ở vị trí trung tâm của căn nhà.
– Đặt modem wifi ở vị trí cao, thoáng không có các vật cản.
– Để ăng ten của modem wifi luôn hướng lên trên hoặc có thể đặt ăng ten theo chiều ngang.

lưu ý:
– Không đặt modem gần những vật dụng bằng kim loại.
– Không đặt modem gần lò vi sóng, vì tần số của lò vi sống gấn giống với tần số của modem.

– Không đặt trong phòng ngủ có trẻ nhỏ.

 

Xem thêm ngay báo giá mạng wifi Fpt đang miễn phí lắp đặt